Mở đầu buổi làm việc, đại diện Thanh tra TP HCM đã thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó nêu rõ hai nội dung. Một là những nội dung chính của Thông báo 1483 và hai là việc thực hiện của UBND TP sau kết luận thanh tra.

Ông Phong cho rằng lãnh đạo TP rất quan tâm lắng nghe ý kiến của người dân về các chính sách giải quyết vấn đề liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm trước khi có những báo cáo Thường trực Thành ủy và Thủ tướng. Ông cho biết sẽ tiếp tục tiếp dân 3 phường Thủ Thiêm, An Khánh và An Lợi Đông vào tuần tới để lắng nghe ý kiến của bà con.

 Chủ tịch UBND TP.HCM:Chính quyền này sẽ làm hết sức mình để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm
Chủ tịch UBND TP.HCM: Nguyễn Thanh Phong hứa với người dân Thủ Thiêm tiếp tục làm việc với TTCP để giải quyết các vấn đề người dân còn vướng mắc

Trả lời các ý kiến của người dân về việc các khu phố thuộc các phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An được cho là nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Phong cho biết đã lắng nghe và ghi nhận. Ông bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ và đồng thuận với TP để sớm giải quyết được vấn đề. Qua đó, người dân ổn định được cuộc sống, phát triển Thủ Thiêm nói riêng và TP nói chung.

"Tôi làm Chủ tịch thành phố, tôi không xuất phát từ lợi ích của người dân thì vì cái gì? Không quan tâm đến vấn đề của người dân mong muốn thì có vấn đề gì quan trọng hơn? Không quan tâm đến vấn đề của người dân thì tôi sẽ không có tư cách giữ trọng trách này. Chính quyền này sẽ làm hết sức mình để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con", ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Sau khi lắng nghe, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân Trung Ương phát biểu với người dân Thủ Thiêm trong buổi gặp tiếp xúc : "Giờ nói chia sẻ với bà con cũng bằng thừa. 20 năm bà con khiếu kiện thì tôi cũng gắn bó đến 9 năm. Tôi không ngại va chạm và cũng đề xuất các cơ quan giải quyết. Hiện là kết quả bước đầu, dù nhiều bà con chưa hài lòng, chưa đồng ý nhưng mong bà con hợp tác và chia sẻ".

Đề cập về vấn đề ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP phải xác định lại ranh cho chính xác, phải đảm bảo tối đa lợi ích của người dân.

Theo ông Hoan, liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm có mười mấy bản đồ. Có những bản đồ có ranh quy hoạch khu 4,3ha, nhưng cũng có bản đồ không đề cập. "Giữa bản đồ người dân đưa ra và thành phố có chưa thể xác định 4,3 ha nằm trong hay ngoài ranh. Khi kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận 4,3 ha là nằm ngoài ranh nên thành phố phải xác định cho cụ thể. Đến giờ này về cơ bản đã hình dung ra được ranh 4,3 ha rồi. Đây chỉ là bước đầu, khi nào các cơ quan trung ương căn cứ vào pháp lý, có ý kiến kết luận thì mới công bố", ông Hoan nói.

Tại buổi tiếp xúc, một số ý kiến người dân phê phán kết luận của Thanh tra Chính phủ. Về vấn đề này, ông Phong nói: "Bà con cho rằng Kết luận 1483 là kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm là thiếu cơ sở, quy chụp và không tôn trọng chúng tôi. Tôi làm chủ tịch UBND TP không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì. Nếu không vì lợi ích, ấm no của người dân, tôi không còn xứng đáng với chức vụ này".

 Chủ tịch UBND TP.HCM:Chính quyền này sẽ làm hết sức mình để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm
Người dân Thủ Thiêm đên tham gia buổi tiếp xúc rất đông

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố hồi tháng 9 vừa qua, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu về điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư, xảy ra trong giai đoạn đầu thực hiện. Đây chính là nguyên nhân của việc khiếu nại, tố cáo kéo dài hàng chục năm qua.

Về điều chỉnh ranh quy hoạch, kết luận chỉ rõ Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Thủ Thiêm đã điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP HCM.

Đối với sai phạm tại Thủ Thiêm, UBND TP HCM đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được duyệt. Lãnh đạo UBND thành phố cũng đã chân thành xin lỗi người dân thành phố, nhất là các hộ dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND TP.HCM:Chính quyền làm hết sức để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]