Quy chế phối hợp giữa 3 Bộ về chỉ dẫn địa lý sẽ tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hỗ trợ các chỉ dẫn địa lý phát huy tối đa hiệu quả, giá trị của sản phẩm được bảo hộ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Việt trong bối cảnh hội nhập thị trường quốc tế.

Theo đó, nội dung phối hợp giữa 3 Bộ bao gồm: Xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến CDĐL; tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ khác có liên quan đến CDĐL; phối hợp phát hiện, ngăn chặn, kiểm soát và xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với CDĐL trên thị trường; phối hợp hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ và quản lý CDĐL; thành lập hội đồng tư vấn CDĐL nhằm tư vấn cho Bộ trưởng 3 Bộ và các cơ quan liên quan về xây dựng và quản lý CDĐL ở Việt Nam.

3 Bộ phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý
3 Bộ phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý

Hiện nay có 68 CDĐL được bảo hộ tại Việt Nam, trong đó có 62 CDĐL của Việt Nam, hầu hết trong số đó là các sản phẩm thô; trong khi đó CDĐL của Việt Nam muốn đăng ký ở nước ngoài rất khó khăn, đặc biệt là ở các thị trường lớn như Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, trong quá trình làm công tác quản lý về CDĐL, lãnh đạo các Bộ nhận thấy rằng các văn bản pháp quy của Việt Nam như Luật Sở hữu trí tuệ, quy định, thông tư khá đầy đủ nhưng để có được CDĐL trong và ngoài nước là quá trình rất “cam go”. Do vậy cần phải có sự phối hợp từ nơi sản xuất chế biến - Bộ NN&PTNN tới đưa ra thị trường - Bộ CT cùng với sự tham gia của Bộ KH&CN về sở hữu trí tuệ.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa 3 Bộ sẽ phát huy được ưu thế về năng lực chuyên môn, nguồn lực con người và tài chính của từng Bộ, đồng thời tạo ra sự thống nhất, bổ trợ lẫn nhau trong các hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển CDĐL và cũng là cơ sở để các địa phương xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Sở, ngành của địa phương mình trong xây dựng, quản lý và phát triển CDĐL.

CDĐL có ảnh hưởng rất lớn tới sức cạnh tranh của sản phẩm, bởi khác với nhãn hiệu, ngoài tác dụng phân biệt, CDĐL còn bao hàm cả yếu tố chất lượng trong đó. Tuy nhiên việc sử dụng CDĐL vẫn chưa đạt hiệu quả cao, một nguyên nhân chủ yếu là do đa số CDĐL của Việt Nam là nông sản nên nhà sản xuất - chủ yếu là nông dân, hợp tác xã vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về vấn đề này. Do vậy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Trần Thanh Nam cũng khẳng định: “Sau khi ký chương trình phối hợp ở trung ương, điều quan trọng hơn cả là các cơ quan ở cấp cơ sở trên cả nước sẽ căn cứ vào đó để xây dựng các chương trình cho địa phương, sự phối hợp của ba Bộ trong quy chế này là cơ sở để phối hợp giữa cơ quan quản lý với nhà sản xuất, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng”.

Quy chế phối hợp giữa 3 Bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để các Bộ phối hợp, tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hỗ trợ các CDĐL phát huy tối đa hiệu quả, giá trị của sản phẩm được bảo hộ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Việt trong bối cảnh hội nhập thị trường quốc tế.

Đoàn Ninh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết 3 Bộ phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]