Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ và đối tác quốc tế.

Tham gia diễn đàn có hơn 50 đại biểu là đại diện cấp cao của các thành viên IDIA; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, một số tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài, Đại sứ quán và các cơ quan liên quan của Australia và một số nước khác.

Hội nghị là diễn đàn để các Bộ, ngành, địa phương, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, doanh nghiệp nhận được sự tham vấn của các chuyên gia đến từ các quốc gia, tổ chức hàng đầu quốc tế về đổi mới sáng tạo cho định hướng phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, trong đó, KH, CN&ĐMST với nền kinh tế số trong tương lai được xác định là một trụ cột mới. Những kinh nghiệm và ý kiến tham vấn của các chuyên gia là thông tin quý báu và hữu ích, đóng góp và quá trình xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm (2021 - 2030) của Việt Nam.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có những phát biểu chỉ đạo, định hướng về vai trò quan trọng của KH, CN&ĐMST đối với sự phát triển kinh tế , xã hội đóng góp mạnh mẽ cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội và an ninh quốc gia.

Diễn đàn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - một trụ cột cho phát triển <a style='color:#222' href='/kinh-te.html?utm_source=danhmuc&utm_medium=danhmucnoidung&utm_campaign=kinh tế'>kinh tế</a> - xã hội của Việt Nam
Diễn đàn có sự tham gia của nhiều vị lãnh đao cấp cao của Việt Nam cùng với đại diện của các tổ chức sáng tạo hàng đầu trên thế giới 

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc sử dụng công nghệ nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ đó vươn ra giải quyết bài toán toàn cầu. Theo ông, cách mạng 4.0 là cơ hội cho những ý tưởng, sáng tạo mới thay đổi nền kinh doanh. Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực trong thách thức đó, phát huy lợi thế trong thời đại số. Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế, chủ yếu dựa vào nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Lãnh đạo Bộ KH&CN báo cáo về thành tựu KH&CN những năm gần đây đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt ở Việt Nam. Với tác động rộng lớn của cuộc cách mạng công nghệ, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác với các nước và các tổ chức công nghệ hàng đầu để có thể đóng góp hiệu quả cho việc chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam sang nền kinh tế dựa trên công nghệ.

Diễn đàn đã nghe báo cáo về Nghiên cứu về Tương lai Kinh tế số Việt Nam được trình bày tại Hội nghị là kết quả của sự hợp tác kéo dài 18 tháng giữa CSIRO/Data61 của Austrailia và Bộ KH&CN. Đây cũng là sản phẩm chính đầu tiên của chương trình Aus4Innovation, được tài trợ bởi DFAT, được quản lý bởi CSIRO với việc cộng tác chặt chẽ cùng Bộ KH&CN.

Đại sứ Austrailia tại Việt Nam, ông Craig Chittick cho biết: "Việt Nam và Austrailia có chung hoài bão phát triển kinh tế thông qua việc ứng dụng KH, CN&ĐMST. Đó là nền tảng vững chắc làm cơ sở cho Quan hệ đối tác Đổi mới sáng tạo giữa hai nước. Austrailia cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chia sẻ tri thức, chuyên môn và các mô hình thành công của Austrailia để giúp tăng cường hệ thống KH, CN&ĐMST của Việt Nam".

 IDIA là một mạng lưới hợp tác duy nhất quy tụ các lãnh đạo cấp cao từ các nhóm, các phòng thí nghiệm và các đơn vị về đổi mới sáng tạo của một số cơ quan phát triển hàng đầu thế giới. Một năm hai lần, các thành viên IDIA nhóm họp trong 2-3 ngày để trao đổi tri ​​thức liên quan đến đổi mới sáng tạo và học hỏi lẫn nhau, đồng thời xác định các cơ hội hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm và phương pháp mới để tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở cấp quốc gia. Cuộc họp thường niên năm nay diễn ra tại Ha Nội, là một cơ hội để các thành viên IDIA tìm hiểu về hệ thống ĐMST tại Việt Nam đang được xây dựng và phát triển như thế nào.  

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com