Forbes đã chốt danh sách tổng cộng 2.095 tỉ phú tính đến hôm 18-3, ít hơn 58 người so với thời điểm cách đây một năm. Số tài sản của các tỉ phú thế giới này trị giá 8.000 tỉ USD, thấp hơn 700 tỉ USD so với năm 2019.

Để có tên trong danh sách, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 18/3.

Riêng tại Việt Nam có 4 cái tên đã góp mặt trong danh sách tỉ phú 2020 của tạp chí Forbes, với tổng giá trị tài sản ròng là 10,2 tỉ USD.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) còn sở hữu 5,6 tỉ USD, hạng 286 thế giới. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air), nữ tỉ phú duy nhất của Việt Nam sở hữu 2,1 tỉ USD, hạng 1001 thế giới. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Internet.

Hai tỉ phú xếp tiếp theo lần lượt là ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) sở hữu 1,5 tỉ USD hạng 1.415 và ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch TechcomBank) sở hữu 1 tỉ USD, hàng 1.990. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp mà tỉ phú Việt Nam sở hữu từng giảm sâu 30 - 40% tại cao điểm của dịch COVID-19 trong nước cũng như trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong hai tuần gần đây, thị trường chứng khoán có dấu hiện phục hồi thu hẹp mức sụt giảm đi đáng kể. 

Nhìn chung, giá trị tài sản của tất cả các doanh nhân đều sụt giảm so với cùng kì. Và so với năm ngoài, Việt Nam ít hơn 1 tỷ phú lọt danh sách của Forbes và tổng tài sản các tỷ phú cũng giảm 2,1 tỷ USD.

Ở top đầu, Jeff Bezos giữ vị trí số một trong năm thứ ba liên tiếp với 113 tỉ USD, mặc dù đã chuyển 36 tỉ USD giá trị cổ phiếu Amazon cho vợ Mackenzie Bezos như một phần trong thỏa thuận li hôn vào hè năm ngoái. 

Tỉ phú Bill Gates giữ vị trí số hai thế giới, theo sau đó là ông trùm hàng hóa xa xỉ Bernard Arnault, người đánh bại thiên tài đầu tư Warren Buffett để lấy vị trí thứ ba. 

Alice Walton, người thừa kế gia sản Walmart là người phụ nữ giàu có nhất thế giới, sở hữu 54,4 tỉ USD, xếp vị trí thứ 9. Danh sách tỉ phú thế giới tổng cộng ghi nhận 241 người thuộc phái yếu, trong đó 7 người chung tài sản với chồng, anh chị em, hoặc con. 

Thiên Ân

Bạn đang đọc bài viết Forbes: Việt Nam có 4 tỷ phú với tổng tài sản 10,2 tỷ USD tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com