UBND Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với CATP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực bằng mọi giải pháp xử lý triệt để "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai;

Tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, lập tức cách ly y tế tại nhà.

Đồng thời lập danh sách các trường hợp liên quan hoạt động của Công ty Trường Sinh và các công ty có cung cấp tất cả các dịch vụ khác cho Bệnh viện Bạch Mai.

UBND Hà Nội yêu cầu Công an TP chủ trì phối hợp với Sở GTVT, thành lập các chốt kiểm soát; phối hợp với Sở Y tế tổ chức một số chốt xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào TP.

Bên cạnh đó, tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố về từ các nước vùng dịch từ ngày 10/3-28/3 phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố.

Hà Nội yêu cầu công an thành phố chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, thành lập các chốt kiểm soát để giám sát việc chấp hành của mọi người theo đúng chỉ đạo "cách ly xã hội" 15 ngày của Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với Sở Y tế tổ chức một số chốt xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào trên địa bàn Thành phố.

Chủ trì và chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn triển khai các giải pháp kiểm tra việc thực hiện cách ly xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với ngành Y tế thực hiện các giải pháp triệt để xử lý các ổ dịch trên địa bàn; kiểm soát người dân thực hiện việc cách ly theo quy định. Bộ Tư lệnh Thủ đô cần tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, thực hiện giãn cách ly phù hợp, không để lây nhiễm chéo xảy ra trong khu cách ly tập trung.

Sở Công thương đảm bảo cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, hàng hóa cho người dân, có phương án dự trữ trong tình huống phải kéo dài thời gian cách ly, lập danh sách các phương tiện được vận chuyển, phân phối lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế.

Sở GTVT dừng các hoạt động xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe ôm, xe khách liên tỉnh trên địa bàn TP. Đồng thời, phối hợp với Công an TP lập chốt giám sát, chú ý tạo mọi điều kiện cho các hoạt động của xe ngoại giao, công vụ, của nhà nước, xe vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men, xe cấp cứu, PCCC, sửa chữa điện nước, thu gom vận chuyển xử lý rác thải, xe khắc phục sự cố TNGT, cắt cây đổ, chở vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch, an ninh quốc phòng, xe phục vụ công trình xây dựng, xưởng sản xuất, xe đưa đón công nhân chuyên gia thuộc cơ sở sản xuất thuộc diện được phép.

Sở GTVT cho phép một số công nhân tiếp tục thực hiện thay thế, sửa chữa khắc phục khe co giãn đường vành đai 3 trên cao, đảm bảo công trường không quá 10 người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi lao động.

Trong khi đó, Sở Xây dựng được yêu cầu tạm dừng tất cả các công trình xây dựng. Các Bộ, ngành khác cũng được tập trung vào các giải pháp hỗ trợ người dân, tạo điều kiện để thực hiện cách ly toàn xã hội.

Văn Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Lập chốt kiểm soát, xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cửa ngõ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com