Cứ vào những dịp cận tết như thế này, trên phố Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám,...lại chào đón sự khoe sắc của những cành đào, quất cảnh,...Thế nhưng, loài cây thu hút khách nhất trong thời gian này lại là cây mai vàng, một loài cây được thương lái nhập về bán trên đất thủ đô.

cây mai vàng là tên gọi của một loài thực vật có hoa thuộc chi Mai. Loài hoa này được trưng bày phổ biến ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán.

Được biết, người dân Hà Nội khá quan tâm đến loài cây này. Bởi, chỉ những dịp Tết các thương lái nhập cây từ miền Nam để bán thì người dân thủ đô mới có thể được chiêm ngưỡng và sở hữu nó. Không những thế, cây mai vàng được nhiều người dân đem về trang trí dịp Tết tạo một không gian thêm rực rỡ.

Theo khảo sát, giá mai vàng năm nay đã hạ nhiệt so với năm ngoái. Một người bán cây mai vàng trên phố Lạc Long Quân cho hay: "Giá mỗi cây mai này tùy theo từng loại nhưng dao động trong khoảng từ khoảng 2 triệu đồng cho đến 5 triệu đồng. So với năm ngoái thì thấp hơn một chút do năm nay hoa nở hơi ít".

Hiện, thời tiết tại thủ đô đang khá đẹp dù mấy ngày qua trời rét buốt. Các cây mai vàng vẫn đang nở hoa và khoe sắc. Tìm hiểu thêm thông tin, PV được biết, khách đến mua mai vàng sẽ lựa chọn những cây nhiều cành nhiều tán. Sau đó khách sẽ những cây đó có nhiều hoa hay có đủ hoa đủ nụ không,...Đây cũng là tiêu chí để đánh giá cây mai vàng đẹp và theo đó các thương lái sẽ định giá.

Dưới đây là một số hình ảnh về cây mai vàng mà PV ghi nhận được:

Rất nhiều cây mai vàng được nhập về và bán dọc tuyến phố Lạc Long Quân.

Nhiều cây hoa nở vàng khắp các cành. Ảnh chụp tại: Đường Lạc Long Quân.

Một cây mai có khá nhiều nụ và chuẩn bị ra thêm hoa dù thời tiết tại Hà Nội mấy ngày rất lạnh giá. Loài mai vàng khi ra hoa thường có từ 5 đến 9 cánh, song đôi khi lên đến 12 - 18 cánh, gọi là "mai núi". 

Thông thường, để cho ra một cây mai đẹp, người trồng phải chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là phần gốc và lúc ra hoa. Các cây mai này đều được trồng trong bồn cho đến khi cây trưởng thành ra hoa. Sau đó, vào những dịp cận tết như thế này cây mới được cho vào chậu cảnh. Ảnh chụp tại: Đường Lạc Long Quân.

Một cây mai đủ để trưởng thành thì gốc cây phải được trồng ít nhất là 3 năm, đấy là thời điểm cây bắt đầu ra nhiều hoa. Theo ghi nhận, các thương lái đều chọn những cây có độ tuổi từ 3 tới dưới 10 năm vì đây là thời gian cây cho ra nhiều hoa và nụ nhất. Ảnh chụp tại: Đường Hoàng Hoa Thám.

Cây mai vàng nở hoa đẹp lấn áp vẻ đẹp các loại cây khác. Ảnh chụp tại: Đường Hoàng Hoa Thám

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Mai vàng xuống phố khoe sắc xuân tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com