Hà Nội xem xét bãi bỏ quy định thu phí tham quan đền Quán Thánh
Hà Nội xem xét bãi bỏ quy định thu phí tham quan đền Quán Thánh
Đến Quán Thánh là một trong các di tích lịch sử, công trình văn hóa được HĐND Thành phố quy định mức thu phí tham quan tại Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND. Từ năm 2017, số tiền phí thu được nộp 100% vào ngân sách nhà nước.

Mới đây UBND Quận Ba Đình đã có báo cáo, Sở Văn hóa Thể thao và Bộ phận thường trực thống nhất đề xuất dừng thu phí tham quan tại di tích đền Quán Thánh. Theo UBND quận, đền Quán Thánh là thắng cảnh đồng thời là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, để tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân các địa phương khác và đặc biệt là nhân dân tại khu vực xung quanh đền Quán Thánh đến tham quan, tín ngưỡng. 

Thực tế lượng khách vào di tích chủ yếu là khách vào tín ngưỡng chiếm khoảng 90%. Hơn nữa, về mặt tâm linh, khi người dân tới tham quan, tín ngưỡng di tích đền Quán Thánh đều đã thành tâm công đức, do đó người dân mong muốn được tạo điều kiện tốt nhất khi đến tham quan, tín ngưỡng không phải thu phí.

Ngoài ra, đề xuất dừng thu phí để phù hợp với thực tế của di tích lịch sử Tứ trấn Thăng Long (hiện nay 3 di tích lịch sử văn hóa: đền Bạch Mã - quận Hoàn Kiếm; đền Kim Liên - quận Đống Đa; đền Voi Phục- Thủ Lệ - quận Ba Đình đang không thu phí tham quan).

Cũng theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, việc dừng thu phí tham quan tại đền Quán Thánh sẽ không ảnh hưởng đến việc quản lý, phát huy giá trị văn hóa tại đây. Sau khi dừng thu phí, UBND Quận vẫn đảm bảo kinh phí thường xuyên để duy trì hoạt động của đền và công tác tu bổ, tôn tạo, sửa chữa thường xuyên theo đúng quy định.

Hiện nay các ngành chức năng của thành phố đang báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét quy định về đối tượng miễn, giảm, thời gian không thu phí, mức thu phí, quản lý sử dụng tiền phí thu được đối với phí tham quan Đền Quán Thánh tại mục 13, phần A danh mục các khoản phí, lệ phí theo Nghị định số 20/2016/NQ-HĐND ngày 6/12/2016 của HĐND thành phố Hà Nội.

Tâm Việt

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xem xét bãi bỏ quy định thu phí tham quan đền Quán Thánh tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]