Cụ thể, tập thể UBND TP Hà Nội có kết luận như sau:

Tập thể UBND thành phố Hà Nội xác định, đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, cho đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Nguyên nhân trước hết là do những tồn tại về tài chính doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Đầu tư Tuổi trẻ Thủ đô (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước); hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản, đối chiếu công nợ...

Sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ tồn đọng khá lâu.

Bên cạnh đó, quá trình khai thác vận hành công viên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều sai phạm về quản lý doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, lập quy hoạch, cấp phép xây dựng, triển khai dự án có sử dụng đất; một số cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm, nội dung tham mưu thiếu khả thi, chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về đất, đai, trật tự xây dựng.

Cũng theo thông báo này, mặc dù Thanh tra thành phố đã có nhiều cố gắng trong công tác xác minh, kết luận, song nội dung kết luận thanh tra toàn diện cần được bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung, làm cơ sở để kiến nghị UBND thành phố xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Cụ thể, cần tập trung xác định rõ các sai phạm theo lĩnh vực quản lý nhà nước (quản lý tài chính doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, quản lý sử dụng đất, quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng công trình...); trên cơ sở đó, xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan (trong việc đã để xảy ra sai phạm và nay là trách nhiệm khắc phục sai phạm sau thanh tra), kiến nghị biện pháp xử lý giải quyết (nêu rõ cơ sở pháp lý) để UBND thành phố quyết định.

Giá cả thị trường hôm nay 4/6 Siêu thị tiếp tục khuyến mãi loạt thực phẩm tươi sống

Giá cả thị trường hôm nay 4/6 Siêu thị tiếp tục khuyến mãi loạt thực phẩm tươi sống

Giá cả thị trường hôm nay ghi nhận giảm giá nhiều thực phẩm tươi sống như gà bò hải sản,...dù giá heo hơi đã hạ nhiệt Ngoài ra các sản phẩm rau củ quả sản phẩm chăm sóc cá nhân,...cũng được ưu tiên giảm giá

Tập hợp và đánh giá việc chấp hành các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố liên quan đến công tác xử lý sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ, của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân từ trước đến nay; kiến nghị biện pháp xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ UBND thành phố giao.

Theo kết luận của tập thể UBND thành phố, quá trình triển khai, Thanh tra thành phố mời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan làm việc để xác minh, kết luận khách quan, toàn diện, đúng, đủ cơ sở pháp lý đối với các sai phạm và trách nhiệm pháp lý có liên quan.

Thanh tra Thành phố có quyền yêu cầu các cơ quan chuyên môn của thành phố tham gia xác minh, đánh giá các khía cạnh quản lý nhà nước chuyên ngành để kiến nghị biện pháp xử lý giải quyết dứt điểm từng sai phạm ở từng lĩnh vực quản lý nhà nước, làm cơ sở để UBND thành phố xem xét, quyết định.

Tập thể UBND thành phố giao các Sở: Tài chính, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ cử cán bộ có trách nhiệm, có thẩm quyền tham gia theo yêu cầu của Thanh tra thành phố để thực hiện nội dung trên, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của thành phố.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2000, tổng mức đầu tư phê duyệt năm 2002 là 282 tỉ đồng, với mục tiêu phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí... của nhân dân. Tuy nhiên, sau đó, khu vực này xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm; các hạng mục công trình dở dang.

Vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi trẻ (Q.Hai Bà Trưng) đã được nhắc đến nhiều năm qua, trong đó có cả yêu cầu giải tỏa, cưỡng chế của UBND thành phố, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Từ năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công viên này có 14 hạng mục công trình không phù hợp với quy hoạch hoặc thực hiện sai so với các giấy phép xây dựng đã được cấp, gồm nhà hàng, sân tennis, sân bóng mini, 17 trường hợp tái lấn chiếm, 3 điểm trông giữ xe ngày và đêm...

Các hạng mục vi phạm trên đều phát sinh trước năm 2013, nhưng cơ quan chức năng xử lý rất chậm.

Tháng 3.2019, Thanh tra Hà Nội công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án, nhưng đến nay tập thể UBND TP.Hà Nội mới cho ý kiến về kết luận thanh tra này. 

Ngọc Sơn (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu làm rõ từng sai phạm ở Công viên Tuổi trẻ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com