Ngày 20/8, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Thái Hòa - sinh 1966, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hiện ông Hòa đã được di lý vào đất liền để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu trưởng Phòng TN&MT Côn Đảo
Ông Hòa (áo trắng) được đưa từ H.Côn Đảo về đất liền (Ảnh: Nguyễn Long)

Theo thông tin ban đầu, sau phản ánh của người dân và thông qua việc kiểm tra kê khai tài sản của ông Võ Thái Hòa, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện sai phạm ở nhiều lô đất của ông Hòa kê khai không đúng và có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thời gian làm lãnh đạo phòng Tài nguyên môi trường để hợp thức hóa thành tài sản cá nhân.

Theo đó, ông Hòa trước khi chuyển qua chuyên viên ban quản lý các công trình công cộng huyện Côn Đảo như hiện nay từng giữ vị trí trưởng Phòng TN&MT huyện. Tuy nhiên, tháng 1/2018, huyện Côn Đảo ban hành quyết định cho ông Hòa thôi giữ chức vụ trên sau khi xác định ông Hòa có nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Hòa cùng gia đình lấn chiếm hơn 1.142 m2 đất của Nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận, huyện Côn Đảo; xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm hơn 634 m2; kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng đất để được công nhận chủ quyền đất không bảo đảm điều kiện gần 2.000 m2; lấn chiếm đất, kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng để được công nhận chủ quyền không bảo đảm điều kiện gần 572 m2 tại đường Huỳnh Thúc Kháng.

Năm 2016, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận chủ quyền sử dụng đất lần ba đối với khu đất lấn chiếm tại đường Nguyễn Đức Thuận, với thẩm quyền là trưởng Phòng TN&MT, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai, trong đó có hồ sơ của bà Trần Thị Yến - vợ ông Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, thiếu cơ sở trước khi niêm yết; một số thông tin niêm yết không đúng thực tế, không bảo đảm trung thực, khách quan, có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm có lợi cho gia đình.

Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo quyết liệt, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Tháng 4/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án để điều tra ông Hòa. Trong báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sáu tháng đầu năm 2019, vụ án của ông Hòa cũng được nhắc tới.

Trước đó, đầu năm 2018, UBND H.Côn Đảo đã ra quyết định cho ông Hòa thôi giữ chức vụ trưởng Phòng TN-MT, chuyển qua làm chuyên viên Ban quản lý các công trình công cộng. Tiếp đó, xét thấy những vi phạm của ông Hòa có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên sau khi kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển hồ sơ vụ việc qua Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra làm rõ.

PV

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố, bắt tạm giam cựu trưởng Phòng TN&MT Côn Đảo tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com