Theo hãng tin Telegraph, số bộ xét nghiệm này là sản phẩm của công ty Eurofins có trụ sở tại Luxembourg.

Người phát ngôn của Eurofins thừa nhận phát hiện virus trong các bộ phận quan trọng của bộ xét nghiệm, tuy nhiên khẳng định có thể giải quyết bằng cách làm sạch các bộ phận này. Vụ việc sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cho các phòng xét nghiệm ở Anh. Eurofins cũng đã báo với phía Anh rằng các đợt giao hàng có thể sẽ bị hoãn vì các thành phận chủ chốt của bộ xét nghiệm bị nhiễm Covid-19.

 Một bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Anh đang đẩy nhanh việc truy quét dịch COVID-19 với mục tiêu thực hiện 25.000 xét nghiệm mỗi ngày vào giữa 4-2020. Tuần trước, Bộ Y tế nước này thông báo đã đặt hơn 3,5 triệu bộ xét nghiệm. Trong khi đó, ngành y tế Anh vấp phải chỉ trích về tốc độ xét nghiệm COVID-19 chậm hơn các nước khác.

Giáo sư Anthony Costello của Đại học London cho biết Anh không sử dụng hiệu quả nguồn lực của mình như Đức, nước hiện đang thực hiện khoảng 70.000 xét nghiệm mỗi ngày.

"Chúng ta có 44 phòng xét nghiệm virus ở cấp độ phân tử ở Anh. Nếu họ thực hiện 400 xét nghiệm mỗi ngày thì chúng ta có để đạt mức xét nghiệm bằng Đức. Hãy nhìn Hàn Quốc, họ đã thực hiện 490.000 xét nghiệm. Tỉ lệ tử vong của họ là ba phần triệu và họ đã trấn áp được virus.

Chúng ta phải xét nghiệm đại trà và khi bỏ phong toả thì chúng ta sẽ có được cơ chế kiểm soát cho phép chúng ta chờ thuốc hoặc vắcxin cho miễn dịch cộng đồng, mà không cần phải giãn cách xã hội cả đất nước" - ông Costello nhấn mạnh.

Mới đây, Thủ tướng Boris Johnson thông báo mục tiêu thực hiện được 25.000 xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Hôm 25/3, Bộ Y tế Anh thông báo đã đặt hơn 3,5 triệu bộ xét nghiệm và khẳng định số hàng này sẽ có trong vòng ít ngày sau.

Hồng Quang

Bạn đang đọc bài viết Anh phát hiện bộ kit xét nghiệm có dính virus corona tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com