Nhóm Tám cơ quan quản lý tài chính Australia, trong đó có Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC); Văn phòng Ủy ban Thông tin, Cơ quan Quản lý chống rửa tiền; Cơ quan quản lý thực thi tài chính, tài trợ khủng bố và và các tội phạm tài chính nghiêm trọng của chính phủ; Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia… được cho là không hài lòng với kết quả đạt được tại buổi gặp với các giám đốc điều hành của Facebook ở Mỹ trong tháng 10 vừa qua.

Các tài liệu của ASIC nhận định rằng tiền điện tử Libra đặt ra nhiều rủi ro và mối đe dọa cho thị trường tài chính Australia. Hầu hết tỏ ra lo ngại đồng tiền điện tử mới sẽ dẫn tới nguy cơ hoạt động rửa tiền gia tăng và khiến những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sẽ phải đối mặt với nhiều hơn nữa với các rủi ro liên quan tới lừa đảo và vi phạm quyền riêng tư.

Trước đó, Văn phòng Ủy ban Thông tin Australia đã đề nghị thành lập các cơ quan điều tra độc lập về tiến hành xem xét đồng Libra nhằm bảo đảm ban hành đủ khung pháp lý cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tiết lộ đang xem xét tới những thay đổi trong luật cạnh tranh Australia, chủ yếu nhằm vào việc điều chỉnh hành vi kinh doanh tiền điện tử Libra của Facebook.

Ông cho biết Chính phủ Australia sẽ cố gắng giám sát và ban hành đủ các khung pháp lý đối với những công ty kinh doanh nền tảng mạng xã hội và sáng kiến về đồng Libra vẫn cần sự thông qua nghiệm thu từ các cơ quan quản lý của chính phủ.

Trước đó, phát biểu với báo giới, ngày 18/10, bên lề các hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington, Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire thông báo các nền kinh tế lớn ở châu Âu sẽ ngăn chặn đồng tiền số Libra mà Facebook đang “thai nghén” do những mối đe dọa mà đồng tiền này đặt ra đối với chủ quyền quốc gia.

hóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 17/10 cũng tuyên bố bất kể đồng tiền số nào như đồng Libra cũng sẽ cần một khung pháp lý vững chắc trước khi được đưa vào lưu thông.  Tuy nhiên, các quan chức châu Âu nói họ muốn ngăn chặn hoàn toàn đồng Libra.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Australia điều tra tiền điện tử Libra của Facebook tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com