Do con số tai nạn giao thông tăng cao trong nhiều năm trở lại đây, chính quyền bang New South Wales muốn áp dụng camera phát hiện điện thoại di động để giúp giảm số người thiệt mạng trên đường. Đây là mô hình đầu tiên trên thế giới do Australia sản xuất, dùng để bắt tài xế sử dụng điện thoại di động trong quá trình di chuyển.

Chiếc camera hoạt động cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết, để xác định xem tài xế có sử dụng điện thoại di động hay không. Hệ thống này bao gồm 2 thiết bị giám sát, một thiết bị ghi lại biển số xe trong khi thiết bị kia phát hiện vị trí của tay người lái. Hệ thống trí tuệ nhân tạo AI sẽ giải mã các hình ảnh và tự nhận biết được phương tiện nào vi phạm. Ngoài ra, nhân viên được ủy quyền cũng sẽ xem lại cảnh quay của những người vi phạm để xác nhận lại một lần nữa trước khi đưa ra phiếu phạt.

Tất cả các chức năng bao gồm gọi video, sử dụng mạng xã hội hoặc chụp ảnh được cho là bất hợp pháp khi lái xe.Với công nghệ thông minh nhân tạo, công cụ giúp xem lại hình ảnh để xử lý các trường hợp vi phạm. Trong giai đoạn thử nghiệm đã có 8,5 triệu xe được kiểm tra từ 1/2019 đến 6/2019 tại bang New South Wales, Úc. Theo báo cáo, 100.000 tài xế đã bị phát hiện sử dụng điện thoại trong lúc lái xe.

Đến cuối năm nay, Australia sẽ triển khai 45 thiết bị phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe, chương trình này sẽ được mở rộng trên toàn quốc đến năm 2023.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Australia: Sử dụng camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com