Thông tin từ đài MBS TV (Nhật Bản) cho biết, ba người Việt bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ bao gồm Nguyễn Thị Thu (37 tuổi) cùng hai người đàn ông khác. Theo cơ quan điều tra, vào hồi tháng 4, cả 3 đối tượng này đã mang 10kg thịt chó vào sân bay Kansai. 

Số thịt này chưa có giấy kiểm dịch, không được kiểm tra để xác minh có mắc bệnh truyền nhiễm hay không. Phía Nhật Bản nghi ngờ những người này nằm trong đường dây nhập lậu thịt chó cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản và đã từng thực hiện nhiều phi vụ tương tự trước đây.

Cảnh sát hiện tiếp tục điều tra vì nghi ngờ cả 3 cũng tham gia buôn lậu thịt heo nhiễm virút dịch tả vào Nhật Bản.

Hình ảnh 3 đối tượng bị bắt vì mang 10kg thịt chó không kiểm dịch vào Nhật Bản. Ảnh MSB TV

Trước đó, hồi tháng 7, Hắc Thị Phương Linh (23 tuổi), nữ du học sinh Việt Nam, cũng bị cảnh sát Nhật Bản bắt vì đã mang tổng cộng 350 thanh nem chua nặng 10kg và 360 quả trứng vịt lộn nặng 25kg tới sân bay quốc tế Tokyo. Kết quả xét nghiệm cho thấy số nem chua mà Linh mang vào sân bay Nhật Bản bị nhiễm virút dịch tả heo châu Phi.

Cảnh sát nghi ngờ nữ du học sinh làm việc cho đường dây nhập lậu thực phẩm vào Nhật.

Năm ngoái, Nhật Bản đã siết chặt quy định kiểm soát hàng hóa mang vào nước này, nghiêm cấm việc vận chuyển tất cả các mặt hàng tươi sống, thịt, hoa quả không qua kiểm dịch. Theo đó, khi nhập cảnh vào Nhật từ sân bay hay hải cảng, du khách phải khai báo về những sản phẩm từ thịt có trong hành lý. Những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc, gia cầm, chó, thỏ, ong mật đều là những thứ cần được kiểm dịch. 

Bên cạnh những đồ bị cấm, các sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm dịch, bao bì không nguyên vẹn cũng bị tịch thu dù là đồ cá nhân hay quà lưu niệm.

Các trường hợp vi phạm sẽ được lưu trong hệ thống dữ liệu; nếu tái phạm nhiều lần, thông tin sẽ được giao cho cảnh sát và người vi phạm có thể bị truy tố. Nếu cố tình đem sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra nhập khẩu vào Nhật Bản, du khách có thể đối mặt với mức án 3 năm tù giam, hoặc phạt tiền lên đến 208 triệu đồng.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bắt giữ 3 người Việt mang thịt chó không kiểm dịch vào Nhật Bản tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com