Về kinh tế

Kinh tế Anh vẫn giữ được mức tăng trưởng 1,8% trong 3 quý tiếp theo sau khi tiến hành trưng cầu dân ý, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,9% xuống còn 4,6%.

Tuy nhiên, mức sống của các hộ gia đình Anh được cho là thấp đi so với trước khi tiến hành trưng cầu dân ý, do giá cả sinh hoạt tăng 2,8%/năm trong khi lương chỉ tăng 1,7%.

Bên cạnh đó, Brexit đang tác động xấu đến tâm lý các nhà đầu tư, kinh doanh tại Anh, đồng bảng mất giá làm suy giảm giá trị tài sản của nước này. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh ở Anh là những người thua thiệt nhiều nhất, trong khi các công ty có nguồn doanh thu lớn ở nước ngoài lại là những đối tượng “thắng” lớn nhất.

Đồng bảng Anh là nhân tố chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ quyết định Brexit. Đồng bảng Anh hiện giao dịch ở mức khoảng 1,26 USD và 1,13 euro. Đồng tiền này đã rớt xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua, giảm khoảng 15% so với đồng USD và 14% so với đồng euro.

Đồng bảng yếu và tài chính của các hộ gia đình sa sút cũng ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của các công ty tập trung vào thị trường Anh. Mặc dù chỉ số chứng khoán FTSE 100 tăng 18% trong năm vừa qua, song giá cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ vốn tập trung chủ yếu vào thị trường Anh như Dixons Carphone và Next sụt giảm mạnh, theo đó cổ phiếu của hai công ty này giảm lần lượt 29% và 27%.

Nói tóm lại là tình trạng kinh tế hiện nay của nước Anh không đem lại sự hài lòng cho đa phần người dân vương quốc này.

Về Chính trị

Hiện nay Anh đang được cầm quyền bởi chính phủ Bảo thủ thiểu số. Hiện nay, chính phủ Anh vẫn đang loay hoay đàm phán với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), tìm kiếm sự hậu thuẫn của đảng này tại Hạ viện để có thể thông qua các kế hoạch, dự luật của mình sau khi đảng Bảo thủ đánh mất đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Hiện Đảng này không còn đủ mạnh, những quyết định đưa ra phải chịu sức ép từ các đảng phái chính trị khác.Bên cạnh đó những ý kiến bất đồng từ chính một số nhân vật quan trọng trong nội các như Bộ trưởng tài Chính Philip Hammond và từ các đảng chính trị khác đag gây khó khăn không nhỏ cho Thủ tướng Theresa May.

Bạn đang đọc bài viết Brexit mang lại gì cho nước Anh? tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]