Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 6

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 6/2020 tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019, vượt dự báo của giới phân tích là giảm 1,5%, sau khi chứng kiến mức giảm 3,3% trong tháng Năm. Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng 2,7% trong tháng Sáu vừa qua, trái với dự báo giảm 10% của giới phân tích, sau khi giảm tới 16,7% trong tháng Năm.

Boyang Xue, chuyên gia phân tích Trung Quốc tại Ducker Frontier, nhận định, việc mở cửa trở lại các nền kinh tế lớn ở phương Tây và nhu cầu tại nước ngoài gia tăng đối với các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và khẩu trang đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Sáu.

Ngoài ra, theo ông, sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại một số nước vốn được coi là đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc cũng khiến một lượng đơn đặt hàng đáng kể được chuyển sang Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi từ mức suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên, song đà phục hồi vẫn còn khá mong manh, khi nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu vẫn ảm đạm trước những hạn chế tiếp xúc xã hội và số ca mắc mới  COVID-19 tăng cao.

Bên cạnh đó, phải kể đến những rủi ro từ bên ngoài như quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu thu hẹp và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, qua đó có khả năng tạo áp lực lên triển vọng thương mại của Trung Quốc trong dài hạn.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên 29,41 tỷ USD trong tháng 6/2020, từ mức tương ứng 27,89 tỷ USD trong tháng 5/2020. Thặng dư thương mại của nước này trong tháng Sáu vừa qua đứng ở mức 46,42 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 58,6 tỷ USD trong cuộc thăm dò mới đây và mức thặng dư 62,93 tỷ USD của tháng Năm.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Các lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ, xuất khẩu Trung Quốc đã hồi phục ngay trong tháng 6 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com