Ngày hôm qua, 21/6 Travis Kalanick chính thức quyết định từ chức rời bỏ vị trí CEO của Uber trong khi công ty vẫn đang vướng vào rất nhiều bê bối. Lúc này, việc cần thiết nhất với Uber là phải khẩn trương tìm kiếm một giám đốc điều hành (COO) mới có đủ khả năng để dẫn dắt công ty.

21/6 Travis Kalanick chính thức quyết định từ chức rời bỏ vị trí CEO của Uber trong khi công ty vẫn đang vướng vào rất nhiều bê bối.

21/6 Travis Kalanick chính thức quyết định từ chức rời bỏ vị trí CEO của Uber trong khi công ty vẫn đang vướng vào rất nhiều bê bối.

Bill Gurley, Chủ tịch Ban quản trị, cùng các cổ đông muốn vị COO thay thế sắp tới là người giàu kinh nghiệm, có thể là một lãnh đạo nổi tiếng đã từng điều hành một công ty lớn và hiểu biết về thị trường.

Dưới đây là một số ứng cử viên cho vị chí này:

Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg là COO của Facebook  là một trong những ứng cử viên tiềm năng đang được các thành viên trong hội đồng quản trị của Uber nhắm đến. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng bà Sheryl Sandberg vẫn sẽ gắn bó với Facebook.

Mark Fields

Có ý kiến suy đoán cựu CEO Ford Mark Fields sẽ đảm đương vị trí CEO Uber thay thế Kalanick. Tuy nhiên khả năng nay này khó có thể xảy ra khi Fields rời Ford vì không hành động đủ nhanh trước các tiến bộ công nghệ.

Thomas Staggs

Staggs từng là COO của  Disney cho đến năm 2016 và được tin là sẽ kế nhiệm CEO Disney Roberg Iger trước khi ông từ chức. Ông đã từng giữ vị trí Giám đốc tài chính, giám sát việc thâu tóm Pixar. 

Susan Wojcicki

Bà là nhân viên lâu năm của Google, CEO YouTube. Bà giám sát vụ Google thâu tóm YouTube năm 2006 khi còn đang phụ trách Google Video.

Alan Mulally

Alan Mulally là cựu CEO Ford, nghỉ hưu năm 2014. Không rõ ông có quay lại sau thời gian nghỉ ngơi hay không song vị lãnh đạo lâu năm này đã có kinh nghiệm vực dậy một công ty khó khăn. Mulally ngồi lên chiếc ghế cao nhất vào thời kỳ đen tối của Ford sau khi ông rời Boeing năm 2006. Không chỉ làm cho Ford có lãi, ông còn giới thiệu kế hoạch One Ford, vực dậy tinh thần nhân viên và khuyến khích cộng tác. Mullaly là lãnh đạo được yêu mến.

Dave Clark

Clark phụ trách hoạt động toàn cầu và dịch vụ khách hàng của Amazon, từng kinh qua nhiều vị trí trong gã khổng lồ thương mại điện tử từ năm 1999. Tuy là cái tên kém tiếng hơn so với những vị lãnh đạo kể trên, nhưng kinh nghiệm của Clark tại Amazon có thể hữu ích khi điều hành Uber vượt qua khó khăn. Rất ít hãng làm logistics như Uber và Amazon.

John Donahoe

Cựu CEO eBay John Donahoe gần đây vừa nhận công việc mới tại hãng dịch vụ đám mây ServiceNow, song ông cũng là lựa chọn không tồi cho Uber. Ông phụ trách eBay năm 2008 sau khi Meg Whitman, hiện là CEO HP, từ chức.

Có thể nói hiện tại bất cứ ai trở thành giám đốc điều hành kế tiếp của Uber sẽ kế thừa một công ty trong đang gặp khó khăn trên hàng trăm mặt trận. Văn hóa nơi làm việc bị phá vỡ, tinh thần nhân viên sa sút, một loạt các vị trí chủ chốt điều hành công ty không có ai đảm nhiệm.

Việc trở thành CEO của một công ty lớn là điều mà ai cũng mong muốn; nhưng trong tình cảnh hiện tại, câu hỏi lớn nhất chính là liệu có ai đủ can đảm và bản lĩnh để ngồi vào vị trí CEO của Uber và khiến công ty trở về thời hoàng kim?

Bạn đang đọc bài viết CEO Uber Travis Kalanick ra đi, ai sẽ là người thay thế? tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]