Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị và căn cứ trên thực tế Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

"Chúng tôi đã chấp thuận như một cử chỉ thiện chí để dời việc tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 11/9.

Thông báo được ông Trump đưa ra mà không có thêm thông tin chi tiết nào được công bố. 

Về phía Bắc Kinh, nước này cũng tuyên bố sẽ miễn thuế một số hàng nhập khẩu Mỹ, lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra giữa 2 nước.

Theo đó, Trung Quốc không áp thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ, bao gồm tôm, bột cá và thuốc điều trị ung thư. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể nộp đơn xin hoàn lại tiền thuế đã đánh lên 12 trong số các sản phẩm này. Bốn sản phẩm còn lại, bao gồm váng sữa, đủ điều kiện miễn thuế nhưng không được hoàn tiền.

Việc miễn thuế dự kiến bắt đầu từ ngày 17/9 và kéo dài trong 1 năm, trước thời điểm Bắc Kinh và Washington tổ chức vòng đàm phán trực tiếp khác tại Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết danh sách miễn thuế không bao gồm những mặt hàng chính như đậu nành và thịt.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc miễn áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và coi "đây là một động thái lớn".

Chuyên gia kinh tế Iris Pang của Tập đoàn ING (Hà Lan), cho rằng việc Bắc Kinh không áp thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ được coi là một "cử chỉ thiện chí", đồng thời đóng vai trò là "một phương tiện hỗ trợ nền kinh tế".

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc, Mỹ hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com