Thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm, hơn 88.000 người tại 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 5 tỷ người đang ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội. Khắp thế giới, các cơ sở y tế lâm vào tình trạng khủng hoảng vì phải đối mặt số lượng bệnh nhân Covid-19 quá đông, thiếu hụt vật tư y tế và cả nhà xác. Châu Mỹ, châu Âu đến châu Á đều tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm và tử vong gia tăng từng ngày.

Trước tình hình đó, chính phủ nhiều nước quyết định kéo dài lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội để đối phó dịch. \Chính phủ Pháp dự kiến gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi số người chết vì Covid-19 ở nước này tăng vọt lên hơn 10.000. Bỉ và Philippines kéo dài lệnh phong tỏa lần lượt đến 19.4 và 30.4. Hungary hôm qua 9.4 cũng thông báo sẽ tiếp tục phong tỏa toàn quốc cho đến khi có thông báo tiếp theo. Bên cạnh đó, Ấn Độ sẽ họp thảo luận việc kéo dài lệnh phong tỏa, còn Anh cũng đang cân nhắc.

Thế giới cân nhắc chuyện kéo dài phong tỏa chống dịch Covid-19

Nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (Anh) cho rằng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội có thể giúp giảm tác động của đại dịch đối với sinh mạng con người. Cụ thể theo nghiên cứu, nếu áp dụng sớm và duy trì các biện pháp này trên phạm vi lớn một cách phù hợp có thể cứu đến 38,7 triệu người khỏi nguy cơ tử vong.

Trong khi đó, Trung Quốc nới lỏng lệnh phong tỏa tại một số khu vực để khôi phục nền kinh tế và một số quốc gia khác ở châu Âu như Áo, Đan Mạch, Hy Lạp, Na Uy đang cân nhắc điều tương tự, theo Reuters. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp, còn giới chuyên gia y tế cảnh báo nên thận trọng với động thái này nhằm ngăn chặn có thêm đợt bùng phát mới.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ nhiều nước quyết định kéo dài lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội để đối phó dịch COVID-19 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com