Mới đây, các nhà khoa học Anh cảnh báo về bằng chứng mới cho thấy Covid-19 có thể dẫn tới các biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Kết quả được công bố trên tạp chí Brain do nhóm nghiên cứu tại Đại học College London (UCL) thực hiện. Cụ thể, bệnh nhân Covid-19 có thể chịu các tổn thương như viêm não, loạn tâm thần và mê sảng.

Trong nghiên cứu của UCL, đăng trên tạp chí Brain, 9 bệnh nhân COVID-19 bị viêm não được chẩn đoán mắc phải tình trạng hiếm gặp của bệnh viêm não tủy rải rác cấp tính (ADEM) - một căn bệnh thường gặp hơn ở trẻ em và có liên quan đến việc bị nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu cho biết mỗi tháng bệnh viện của UCL tiếp nhận một bệnh nhân ADEM là điều bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian làm nghiên cứu này, nhóm nhận thấy số ca ADEM đã tăng lên, trung bình một ca nhập viện một tuần.

Cụ thể, kết quả cho thấy 10 ca bệnh bị rối loạn chức năng não tạm thời kèm theo mê sảng. 12 trường hợp viêm não, 8 bệnh nhân đột quỵ và 8 người bị tổn thương thần kinh (chủ yếu là hội chứng Guillain-Barré, thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa).

Ngoài ra, 9 trong số 12 bệnh nhân bị viêm não mắc phải tình trạng bệnh viêm não tủy rải rác cấp tính (ADEM). Đây là căn bệnh hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em và có liên quan đến việc bị nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu mô tả đây là "sự gia tăng gây lo ngại". "Các bác sĩ cần lưu ý về những ảnh hưởng thần kinh có thể xảy ra, cũng như chẩn đoán bệnh sớm để có thể giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân", ông Ross Paterson - đồng tác giả nghiên cứu, cảnh báo.

Ông Owen cũng nói cần phải có dữ liệu toàn cầu cũng như các nghiên cứu chi tiết, quy mô lớn để có thể hiểu rõ hơn về các biến chứng tâm thần và thần kinh phổ biến như thế nào trong đại dịch COVID-19.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia cảnh báo Covid-19 có thể gây biến chứng thần kinh nghiêm trọng tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com