Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm của Mỹ phát biểu trong một buổi họp báo. Ảnh Reuters

Trả lời phỏng vấn đài CBS ngày 16/2, ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm thuộc NIH, cho biết phải có nhiều trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới từ người sang người xảy ra ở nhiều quốc gia thì mới đạt đến ngưỡng đại dịch theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, ông Fauci cảnh báo: “Dịch COVID-19 chắc chắn đang trên bờ vực trở thành đại dịch toàn cầu và điều này sẽ sớm xảy ra nếu những biện pháp ngăn chặn sắp tới không thành công, không tốt hơn thời điểm hiện tại”.

Ông Fauci đưa ra cảnh báo này sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố hiện không thể biết được dịch bệnh COVID-19 sẽ lan rộng đến đâu, dù ông tiếp tục ca ngợi công tác dập dịch của Trung Quốc.

Trả lời báo The Guardian (Anh), Tiến sĩ Gabriel Leung tính toán nếu tính theo mức độ mỗi ca nhiễm có thể lây cho khoảng 2,5 người khác, COVID-19 sẽ đủ sức lây cho gần 2/3 dân số thế giới.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Richard Webby (Mỹ) và là thành viên của WHO, Covid-19 chỉ có thể kéo dài một thời gian trong năm.

Trước đó, trả lời phỏng vấn độc quyền với Hãng tin Reuters hôm 11/2, giáo sư Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) - chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học và hô hấp của Trung Quốc - đã đưa ra kịch bản lạc quan nhất.

Dịch Covid-19 sẽ kết thúc vào tháng 4/2020 sau khi tình hình dịch bệnh được cải thiện ở một số tỉnh Trung Quốc và số ca nhiễm mới giảm. Nếu trường hợp này xảy ra, dịch có bị hạ gục hay không phụ thuộc vào ý chí của từng quốc gia.

Phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong cho biết các biện pháp mà Trung Quốc, như cách ly quy mô lớn và hạn chế đi lại, đã áp dụng để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 bắt đầu có tác dụng.

Tính đến ngày 17/2, đã có 1.765 người tử vong vì dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đại lục kể từ khi virus Corona chủng mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12.2019, theo NHC.

Hơn 70.400 người đã bị nhiễm virus Corona chủng mới và hầu hết những trường hợp tử vong xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

PV

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia Mỹ cảnh báo Covid-19 có thể bùng phát thành đại dịch toàn cầu tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongt[email protected]