Trước tình hình cấp bách của đại dịch COVID-19 hiện nay, ông Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế cần đối phó quyết liệt hơn theo đúng tình hình cấp bách của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác trong lịch sử 75 năm của LHQ. Nó gây chết chóc, gieo rắc sự đau khổ và hoang mang cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên điều lớn hơn cả là một cuộc khủng hoảng nhân loại. Đại dịch COVID-19 đang tấn công vào cốt lõi của xã hội loài người”.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng cảnh báo “sức khỏe” kinh tế toàn cầu đang gặp rủi ro và sẽ dẫn đến “một cuộc suy thoái mà có lẽ không có sự song trùng nào trong lịch sử gần đây”.

Một trong những tác động thảm khốc của đại dịch COVID-19 là có thể làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột đang diễn ra trên toàn thế giới.

Cảnh báo được đưa ra khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 19-11, tại thành phố Glasgow thuộc Scotland (Vương quốc Anh) sẽ bị hoãn do đại dịch.

COVID-19 là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất” từ sau Thế chiến II

Tính đến rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, trên thế giới đã có 930.506 người mắc COVID-19 với 46.774 ca tử vong. Trong số các trường hợp đang mắc bệnh có 35.475 người trong tình trạng nguy kịch.

Mỹ tiếp tục là nước có số ca mắc bệnh cao nhất thế giới, lên tới 211.408 người, tăng 22.878 ca trong vòng 24 giờ qua, trong đó có 4.718 bệnh nhân tử vong, tăng 666 ca. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ban bố lệnh giới nghiêm toàn bang, có hiệu lực trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 2-4, và chỉ thị cho người dân ở nhà để ngăn ngừa dịch lây lan.

Tây Ban Nha tiếp tục chứng kiến số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ qua với 923 trường hợp, số ca mắc tăng thêm 8.195 người, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 104.118 với 9.387 ca tử vong.

Đáng chú ý, tại Israel, các nhà khoa học đã phát triển một robot trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tăng số lượng các mẫu xét nghiệm vi rút SARS-Co-V-2 có thể thực hiện trong cùng 1 lần lên gấp 8 lần so với bình thường. 

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng khi đưa vào áp dụng trên diện rộng, phương pháp này sẽ cho phép kiểm tra một lượng lớn dân số và đánh giá được mức độ lây lan của vi rút SARS-CoV-2 ngay từ trước khi những người mắc bệnh có biểu hiện triệu chứng ra ngoài.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết COVID-19 là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất” từ sau Thế chiến II tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com