Trong cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào ngày 24/3 (giờ địa phương), hai bên đã đi đến quyết định hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Theo đó, trước sự lây lan chưa từng thấy và không thể đoán trước của dịch COVID-19 Chủ tịch IOC và Thủ tướng Nhật Bản đi đến kết luận: Thế vận hội mùa Hè lần thứ 32 tại Tokyo được dời lại đến thời điểm sau năm 2020 nhưng không muộn hơn mùa hè 2021.

Các nhà tổ chức cũng thống nhất ngọn lửa Thế vận hội đã rước đến Nhật Bản sẽ được lưu lại tại Nhật Bản và vẫn giữ nguyên tên gọi Olympic 2020 và Paralympic Tokyo 2020 mặc dù tổ chức trong năm 2021.

Trước đó, ngày 22/3, IOC cho biết việc tổ chức hay không tổ chức Olympic 2020 sẽ được quyết định sau 4 tuần nữa. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của WHO cùng với việc một số nước cho biết sẽ không cử đoàn thể thao dự Olympic nếu Đại hội vẫn diễn ra trong năm 2020, ngày 24/3, IOC và nước chủ nhà Nhật Bản đã đi đến quyết định Olympic 2020 sẽ tổ chức vào năm 2021 tại Nhật Bản.

Quyết định trên được xem là đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành, nhưng sẽ để lại hậu quả cho nền kinh tế xứ sở hoa anh đào.

Theo ước tính từ ban tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020, ngân sách mà Nhật Bản bỏ ra cho sự kiện này lên tới 1,35 nghìn tỷ yên. Reuters cho biết con số này chưa bao gồm các chi phí liên quan khác, ví dụ như việc Nhật Bản chuyển địa điểm thi đấu của môn marathon từ Tokyo sang Sapporo vào tháng 10/2019, tiêu tốn của nước này gần 30 triệu USD.

Rất nhiều tiền được Nhật Bản bỏ ra để cải tạo hệ thống giao thông, xây dựng địa điểm thi đấu và thu hút khách du lịch. Chính quyền địa phương dự đoán có khoảng 90 triệu khách du lịch sẽ đến Nhật Bản trong thời gian diễn ra Olympic.

Việc Olympic Tokyo 2020 bị hoãn không chỉ ảnh hưởng nặng tới thành phố Tokyo. "Thiệt hại kinh tế sẽ bao trùm toàn bộ đất nước Nhật Bản", Keith Henry, một chuyên gia chính sách công tại Nhật nói trên CNN. "Mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là các du khách sau khi đến Tokyo có thể khám phá toàn bộ đất nước".

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng các du khách đến trong thời gian diễn ra Thế vận hội sẽ tạo ra cú hích cho đất nước. Họ là những người sẵn sàng trả tiền thuê phòng cao hơn bình thường và sẽ góp phần quảng bá hình ảnh xứ sở mặt trời mọc ra thế giới.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19: Chính thức hoãn tổ chức Olympic Tokyo sang mùa hè năm 2021 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com