Dexamethasone là thuốc chống đau nhức, thường được dùng để điều trị các bệnh dị ứng hoặc bệnh thấp khớp, hen suyễn. Thuốc dexamethasone, một loại thuốc vừa rẻ, vừa dễ mua, được bày bán ở khắp các hiệu thuốc vừa được chứng minh có khả năng cứu sống những bệnh nhân nhiễm coronavirus. Theo đó, chỉ với 63 USD là đủ điều trị và cứu sống 8 bệnh nhân.

Thuốc dexamethasone được các nhà khoa học đánh giá là bước đột phá trong việc điều trị người nhiễm Covid-19 

Theo nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh được thực hiện trên hơn 2,000 bệnh nhân COVID-19 đang trong giai đoạn phải dùng máy trợ thở. Trong số những bệnh nhân phải dùng máy cung cấp oxy, thuốc dexamethasone đã giúp giảm 1/5 số ca tử vong. Đối với những ca nặng hơn đang phải dùng máy trợ thở, thuốc này giúp làm giảm 1/3 ca tử vong.

Loại thuốc nói trên áp dụng cho hơn 2.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, và được đối chứng với một nhóm gồm 4.000 bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp này. Thử nghiệm do Đại học Oxford giám sát nhằm tìm kiếm các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đề nghị loại thuốc này nên ngay lập tức phải được đem vào làm tiêu chuẩn chăm sóc cho những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus nghiêm trọng khi đại dịch covid-19 vẫn chưa qua đi.

Bộ Y tế Anh ngay lập tức tuyên bố loại thuốc trên sẽ được sử dụng trong hệ thống bệnh viện. Đất nước này cũng đã áp dụng lệnh cấm xuất khẩu thuốc và dự trữ đủ cho 200.000 đợt điều trị.

Hiện tại, các bác sĩ ở Mỹ cũng đã sử dụng thuốc chống viêm để chữa cho bệnh nhân Covid-19 nhưng cân nhắc từng trường hợp.

Sơn Lâm

Bạn đang đọc bài viết Đột phá mới trong điều trị ca nhiễm covid-19 thể nặng nhờ thuốc chống viêm giá rẻ Dexamethasone tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com