Theo báo cáo mới được công bố của Cơ quan Liên minh châu Âu về sở hữu trí tuệ (EUIPO) cho biết, các quốc gia và ngành công nghiệp của EU mỗi năm bị thiệt hại hàng tỷ euro do sự có mặt của hàng giả trên thị trường của khối này. Mỗi năm, số lượng hàng nhái, hàng giả nhập vào Liên minh châu Âu (EU) có tổng giá trị lên đến 85 tỉ euro. Các nước châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất do hàng nhái, hàng giả gồm Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Cụ thể, các quốc gia EU mỗi năm bị thiệt hại tới 15 tỷ euro do thất thu các loại thuế trực tiếp và gián tiếp cũng như các khoản đóng góp xã hội từ các đối tượng làm hàng giả.

Trong năm qua, chỉ riêng Hải quan Pháp đã thu giữ 1,8 triệu món hàng thời trang, đồ trang sức giả. Theo báo Les Echos của Pháp, hàng hóa của tất cả các lĩnh vực đều bị làm giả và nhái, từ phần mềm máy tính, thuốc men, đồ chơi, phụ tùng xe hơi, cho đến những loại hàng cực kỳ nhạy cảm như thiết bị liên quan đến vũ khí, hạ tầng năng lượng, thậm chí cả thiết bị hạt nhân.

EUIPO ước tính, lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp, lĩnh vực rượu vang và rượu nặng, ngành dược và lĩnh vực sản xuất đồ chơi cũng bị thiệt hại mỗi năm tới 19 tỷ euro vì hàng giả.

Đặc biệt, thiệt hại về doanh số bán hàng trong lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp đã tăng hơn 2,5 tỷ Euro từ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất trong số các lĩnh vực mà EUIPO nghiên cứu. Hơn 14,1% doanh số bán hàng mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp (tức khoảng 9,6 tỷ Euro) bị sụt giảm mỗi năm tại EU vì hàng giả.

Hàng giả đã khiến cho kinh tế EU thiệt hại tới 60 tỉ euro mỗi năm và khu vực này bị mất tới 434.000 việc làm, trong đó riêng Pháp bị mất gần 30.000 việc làm do 'nền kinh tế hàng giả' (Fake Economy).

Fake Economy không chỉ gây tác hại đối với tăng trưởng kinh tế và việc làm mà còn liên quan đến vấn đề an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, 'nền kinh tế hàng giả' phát triển mạnh cũng là nhờ phương thức bán hàng trực tuyến, qua các trang mạng như Alibaba và đặc biệt là Amazon và các dịch vụ chuyển phát hàng. Vì thế, cũng cần phải phạt nặng các trang mạng tiếp tay cho hàng giả.

Theo phân tích của EUIPO, 97% hàng giả được xác định nguy hiểm và bị chặn tại đường biên giới ngoài của EU, cho thấy mối nguy hiểm của hàng giả đối với người tiêu dùng. Phần lớn hàng giả liên quan tới trẻ em như đồ chơi, đồ dùng chăm sóc trẻ nhỏ hay quần áo trẻ em.

Giám đốc điều hành của EUIPO, Christian Archambeau, cho biết: "Hàng giả tước đi một phần doanh số bán hàng của các doanh nghiệp làm ăn chân chính và nguồn ngân sách nhà nước quan trọng. Như Europol cho biết, hàng giả cũng có thể tài trợ cho các lực lượng tội phạm có tổ chức. Để đối phó với thực trạng hàng giả này, cần phải có sự phối hợp hành động quốc tế ở mọi cấp".

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết EU thiệt hại hàng tỷ euro mỗi năm vì hàng giả và hàng nhái tràn ngập thị trường tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com