Theo CNN, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Robert Brewer cho biết nhóm lừa đảo tuồn tới 10.000 chiếc iPhone và iPad giả từ Trung Quốc vào Mỹ. Bọn tội phạm cố tình làm hư hại các thiết bị này rồi đem đến đổi lấy hàng xịn tại các cửa hàng Apple Store. 

iPhone, iPad chính hãng đều có số seri và IMEI độc nhất vô nhị. Trong khi đó, iPhone, iPad nhái được làm giả mã IMEI và số seri trùng khớp với các thiết bị chính hãng được bảo hành tại Mỹ hoặc Canada. Bọn tội phạm cài số IMEI và số series của sản phẩm chính hãng tại Mỹ và Canada vào các thiết bị giả để đánh lừa nhân viên Apple Store.  Ước tính Apple thiệt hại khoảng 6,1 triệu USD. Hiện nhà sản xuất iPhone và iPad chưa lên tiếng về vụ việc. 

Cuộc điều tra của FBI kéo dài hàng năm trời với sự tham gia của nhiều cơ quan. 14 người trong đường dây đối mặt với hàng loạt tội danh lừa đảo, âm mưu, đánh cắp danh tính, rửa tiền. FBI đã bắt giữ 11 người và đang tìm kiếm 3 người còn lại.

FBI truy nã ba kẻ đang chạy trốn. Ảnh: Văn phòng luật sư Mỹ quận Nam California

FBI công bố thông tin vào sáng ngày 13/11 (giờ địa phương) tại San Diego, California, Mỹ, nơi các nhà hành pháp tịch thu gần 250.000 USD tiền mặt và 90 iPhone chưa rõ xuất xứ. 3 kẻ cầm đầu là anh em, bị bắt cùng vợ, là người Mỹ gốc Trung. Trong số những người bị bắt có Dao Trieu La, 29 tuổi (sinh ở Việt Nam, quốc tịch Mỹ) và Tam Thi Minh Nguyen, 36 tuổi (thường trú nhân, quốc tịch Việt Nam).

Vụ bắt giữ diễn ra ở San Diego, California. FBI thu giữ 90 chiếc iPhone có thể là giả mạo và 250.000 USD tiền mặt. Nhà chức trách bắt kẻ cầm đầu đường dây, ba anh em trai và vợ của họ. Tất cả đều là công dân Mỹ sinh tại Trung Quốc.

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết FBI phá đường dây làm giả hơn 10.000 iPhone, iPad tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com