Trong một ghi chú (memo) bị rò rỉ trên trang Bloomberg vào thứ 6 vừa qua, Apple đã đưa ra lời cảnh báo tới các nhân viên của mình chống lại việc rò rỉ thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Cũng trong memo này Apple cho biết có 29 trường hợp tiết lộ thông tin nội bộ ra ngoài bị Apple phát hiện trong năm ngoái, và 12 nhân viên trong số đó đã bị bắt giữ. Nội dung chính của bản ghi nhớ trên Bloomberg nói về một thủ phạm đã làm rò rỉ thông tin từ một cuộc họp ra ngoài. 

Mark Gurman - nhân viên của Apple cho hay: "Tháng trước, Apple đã bắt và sa thải những nhân viên tiết lộ chi tiết về lộ trình phần mềm của công ty, được lấy từ cuộc họp nội bộ. Trong cuộc họp này có sự tham gia của hàng trăm kĩ sư phần mềm. Một trong số đó đã phản bội lòng tin của tất cả những người có mặt".

Gây rò rỉ thông tin với báo chí, 12 nhân viên Apple bị bắt

Gây rò rỉ thông tin với báo chí, 12 nhân viên Apple bị bắt (ảnh minh họa)

Nhân viên này đã tiết lộ thông tin cho một phóng viên. Phần lớn trong các trường hợp rò rỉ thông tin Apple thường nhắm tới các nhà báo, các nhà phân tích hay những người viết blog như LinkedIn, Twitter và Facebook. Theo đó, một mẩu tin về sản phẩm mới của Apple có thể mang lại lượng truy cập lớn và có lợi về mặt tài chính cho các blogger hoặc phóng viên. Nhưng đối với một nhân viên Apple làm rò rỉ thông tin thì sẽ mất tất cả sự nghiệp.

"Rò rỉ thông tin về một số sản phẩm mới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng của các thiết bị hiện tại, điều này cũng cơ hội để các công ty đối thủ có thêm thời gian chuẩn bị để phản ứng cạnh tranh; và dẫn đến doanh số bán hàng của các sản phẩm mới bị kém đi khi ra mắt ", Mark Gurman nhấn mạnh.

Josh Shaffer - kĩ sư phần mềm của Apple phát biểu rằng: "Hàng ngàn người đã làm việc mệt mỏi trong nhiều tháng để phát hành phần mềm nhưng một khi thông tin bị rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng tới tất cả tập thể", ông chia sẻ về vụ việc hệ điều hành IOS 11 bị rò rỉ vào mùa thu năm ngoái. 

Greg Joswiak phụ trách mảng Marketing sản phẩm thì cho rằng: "Chúng tôi muốn có cơ hội để giới thiệu với khách hàng rằng tại sao các sản phẩm của chúng tôi lại tuyệt vời đến vậy, chứ không muốn để mất cơ hội này cho một cá nhân không chuyên nghiệp khác thực hiện nó".

Apple cũng cho biết đã bắt gặp một kĩ sư của mình tiết lộ thông tin chi tiết về phiên bản iOS sắp ra mắt hồi đầu năm nay cho Axios - một thư viện cho HTTP Client.

Vương Giang( Theo Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết Gây rò rỉ thông tin với báo chí, 12 nhân viên Apple bị bắt tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]