Giới đầu tư Bitcoin thổi bay

Giới đầu tư Bitcoin "mất trắng" 6 tỷ USD trong tháng 1

Theo cập nhật của CNBC dẫn số liệu từ trang theo dõi thông tin tiền ảo CoinDesk cho biết, trị giá tháng 1/2018 của Bitcoin khép lại với trị giá 10.100 USD. 

So với mốc 13/1 đạt trị giá hơn 13.400 USD, Bitcoin ghi nhận sự sụt giảm 25% - đây là cú trượt giá thảm bại nhất trong một tháng của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này kể từ mốc giảm 30,9% vào tháng 1/2015. 

Tuy nhiên, CNBC cũng nhận định, các tháng đầu năm đều là thời điểm không mấy thuận lợi với Bitcoin. Trong năm lần kể từ tháng 1/2013 - 1/2017, Bitcoin đã ghi nhận 4 lần trượt giá. 

Với mức giảm 1/4 trong tháng đầu tiên của năm 2018, lượng vốn hóa trị giá 60 tỷ USD đã bị "bốc hơi" khỏi thị trường Bitcoin - theo dữ liệu của Coinmarket. Cùng với các đồng tiền ảo khác, Bitcoin đang vướng phải kiểm soát chặt chẽ tới từ các quốc gia trên thế giới. Điều này tạo đà áp lực giảm giá của đồng tiền này trên thị trường tiền ảo nói chung. 

Tại Hàn Quốc - quốc gia có số lượng giao dịch tiền ảo sôi động nhất toàn cầu, đã đưa ra một số động thái mới nhằm kiểm soát quản lý với đồng tiền này, nhưng dường như vẫn chưa có quyết định cấm hoàn toàn sự có mặt của tiền kỹ thuật số như các cảnh báo trước đó. Thứ Tư vừa qua, cơ quan Hải quan cả nước này công bố một loạt các trọng án liên quan tới tiền ảo với tổng giá trị lên mức 594 tỷ USD. 

Trước đó, vào thứ Ba, Ủy bán Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thông báo về việc tiếp nhận lệnh của tòa án, yêu cầu việc dừng hoạt động và đóng băng tài sản do vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) lớn nhất từ trước tới đây. Được biết, phi vụ này đã huy động được 600 triệu USD. Ngoài ra, mạng xã hội Facebook cũng nghiêm cấm mọi thông tin quảng cáo liên quan tới tiền ảo. 

Chịu sự quản lý chặt chẽ tới từ Chính phủ các quốc gia, Bitcoin dường như cũng "không được lòng" những tên tuổi có sức ảnh hưởng của ngành tài chính. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn CNBC đã đưa ra dự tính về tương lai của Bitcoin "sẽ là một kết cục xấu". 

Trang Business Insider nhận định thị trường tiền ảo toàn cầu đã giảm 15% vốn hóa, tương đương với 93 tỷ USD trong tháng 1.

Tuy nhiên, đồng tiền ảo với độ phổ cập xếp vị trí thứ 2 - Ethereum vẫn đang vận động với sự khởi sắc mạnh mẽ. Ethereum kết thúc tháng 1 với mức tăng 46%, đạt hơn 1.100 USD. Vốn hóa của đồng tiền này nằm ở mức 110 tỷ USD, so với mức 172 tỷ USD của Bitcoin.

Quỳnh Anh

Bạn đang đọc bài viết Giới đầu tư Bitcoin "mất trắng" 6 tỷ USD trong tháng 1. tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]