Hôm 12-9, tòa án Paris thông qua mức phạt với Google gồm 500 triệu euro (gần 13.000 tỉ đồng) vì tội trốn thuế và thêm 465 triệu euro (gần 12.000 tỉ đồng) để thanh toán cho cơ quan thuế của Pháp. Nhân viên điều tra thuế kết luận Google đã không thực hiện việc nộp thuế bắt buộc bằng cách không khai báo động trên lãnh thổ Pháp với chính quyền.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nicole Belloubet và Bộ trưởng Ngân sách Gerald Darmanin ca ngợi việc giải quyết dứt điểm tất cả các vấn đề tranh cãi, cho biết kết quả này là một tin tốt cho tài chính công và công bằng ở Pháp.

Phía Google cho biết: "Chúng tôi vẫn tin rằng việc cải cách phối hợp hệ thống thuế quốc tế là cách thức tốt nhất để mang đến một khuôn khổ rõ ràng cho các công ty đang vận hành trên toàn thế giới".

Do lỗ hổng thuế xung quanh thu nhập từ sản phẩm kỹ thuật số nên Google có thể công bố đa số thu nhập của mình đều ở Ireland, nơi có mức thuế doanh nghiệp là 12.5%. Đây là cách thức phổ biến ở rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, họ công bố lợi nhuận từ các hoạt động trên khắp châu Âu về một quốc gia. Chính phủ các nước đang bắt đầu hạn chế hành động này.

Trong đó, Pháp đang đi đầu trong việc kiểm tra thuế trên hoạt động kỹ thuật số. Hồi tháng 7, nước này tiên phong đánh thuế các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Amazon cũng như Google với mức thuế 3%. Chính phủ Anh cho biết sẽ xém xét thực hiện theo.

Tại hội nghị G7 ở Pháp hồi tháng 8, các nhà lãnh đạo cho biết hướng đến phác thảo một hiệp định toàn cầu về thuế của các doanh nghiệp kỹ thuật số trước tháng 1-2020. Đồng thời, tạo ra một tòa trọng tài giải quyết tranh chấp thuế.

Tiểu Diệp (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Google bị Pháp phạt 1 tỷ vì trốn thuế tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]