Tình trạng y tế đã được đặt ở mức báo động sau sự xuất hiện của ổ dịch Itaewon

Tính đến 16 giờ (giờ địa phương) ngày 10/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo, số ca mắc Covid-19 liên quan tới ổ dịch Itaewon đã lên tới 54 ca. Tình hình này làm gia tăng lo ngại tình trạng tái bùng phát Covid-19 trong nước có thể mất kiểm soát sau nhiều nỗ lực đưa số ca nhiễm trong nước về mức 0 ca trong nhiều ngày trước đó.

Tổng giám đốc KCDC Jeong Eu-kyeong cho biết, trong tổng số 54 ca Covid-19 mới có liên quan tới ổ dịch Itaewon, có 43 người đã tới các hộp đêm và 11 người khác là thành viên gia đình hoặc có tiếp xúc với những người bị nhiễm.

Trước nguy cơ bùng phát ổ dịch mới ở thủ đô Seoul, chiều 9/5, Thị trưởng thành phố này Park Won-soon đã ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm trên toàn thành phố phải tạm thời dừng mọi hoạt động. Mệnh lệnh hành chính này sẽ được thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Trong bài phát biểu toàn quốc nhân kỷ niệm ba năm ngày nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cảnh báo về làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 vào cuối năm nay, nói rằng sự bùng phát trở lại gần đây (ổ dịch Itaewon) cho thấy nguy cơ bùng phát trở lại của Covid-19 bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc nói rằng “Không có lý do gì để đứng yên vì sợ hãi. Nếu chúng ta không lơ là cảnh giác, hệ thống kiểm dịch và phòng chống dịch bệnh của chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và quản lý sự lây lan của Covid-19”.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tất cả người dân tuân thủ các biện pháp và quy tắc phòng ngừa an toàn cho đến khi đại dịch kết thúc và ngay cả sau khi trở lại cuộc sống hàng ngày.

Đến nay, khoảng hơn 200 người Hàn Quốc đã vi phạm các quy định cách ly xã hội khi tới các nhà hàng, trung tâm thương mại và phòng tắm hơi. Trước tình hình đó, chính phủ Hàn Quốc thậm chí đã kiên quyết áp dụng vòng tay điện tử với những cá nhân vi phạm để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com