Theo quy định mới được đưa ra hôm 16/2, mỗi khu vực trong tổng số khoảng 200.000 khu vực nông thôn tại tỉnh Hồ Bắc sẽ bị phong tỏa bằng một cổng ra vào được canh gác. Các quy định tương tự cũng được áp dụng với các khu vực dân cư đô thị.

Cả người dân và phương tiện đều sẽ bị giới hạn việc ra vào các khu vực dân cư. Cứ 3 ngày 1 lần, chỉ một người từ mỗi gia đình được phép rời khỏi làng để mua các nhu yếu phẩm.

“Tất cả các khu vực vui chơi giải trí đều sẽ đóng cửa và tất cả các hoạt động tụ tập sẽ phải dừng lại. Đám cưới cũng nên hoãn lại, còn đám tang cũng hạn chế tối thiểu. Việc tới thăm các hộ gia đình khác bị nghiêm cấm chặt chẽ, việc chơi mạt chược hay chơi bài cũng bị cấm”, quy định cho biết thêm.

“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà.

Hồ Bắc cũng thông báo rằng chỉ xe cảnh sát, xe cứu thương và một số phương tiện đặc biệt khác được phép lưu thông trên đường tại tỉnh này.

Lệnh trên được đưa ra giữa lúc số người tử vong vì dịch bệnh chết chóc này đã lên tới gần 1.700 trường hợp, bao gồm những ca tử vong đầu tiên ở châu Âu và Đài Loan được ghi nhận tuần qua.

“Về nguyên tắc, mọi người dân đều phải ở nhà. Nếu cần thiết phải ra ngoài, phải đeo khẩu trang và cách người khác 1,5 m”, quy định cho biết. “Mọi điểm giải trí sẽ bị đóng cửa, mọi hoạt động tập thể sẽ bị dừng lại. Đám cưới nên bị hoãn, đám tang làm thật nhỏ... Cấm đến thăm nhà người khác cũng như chơi bài và mạt trược”.

Tỉnh cũng thông báo chỉ xe cảnh sát, xe cứu thương và các xe có biển số đặc biệt mới được chạy trên đường phố ở tỉnh Hồ Bắc.

Những động thái trên diễn ra ba tuần sau khi chính quyền đóng cửa Vũ Hán, và sau đó là nhiều thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc. Nhưng trong thời gian trên, người dân vẫn có thể ra ngoài, mua đồ ở siêu thị và phương tiện cá nhân đa phần vẫn được phép chạy trên đường.

Hồ Bắc, nơi có 58 triệu dân, chiếm hơn 80% trong tổng số ca được xác nhận nhiễm COVID-19 và 96% số ca tử vong vì virus này tại Trung Quốc. Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết, trong ngày 16/2, địa phương này có thêm 100 người chết vì virus corona chủng mới, trong khi số ca nhiễm mới tăng 1.933 ca.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi làm việc, sản xuất trở lại. Một số nơi đã hưởng ứng bằng việc nới lỏng các giới hạn. Tuy vậy, nhiều thành phố vẫn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ khi người từ các nơi đồng loạt quay về sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chẳng hạn, Bắc Kinh ra lệnh yêu cầu tất cả người dân trở về thành phố này tiến hành tự cách ly trong 14 ngày hoặc nếu không sẽ "bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật".

Để chống dịch, chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã quyết định tiêu hủy tất cả tiền giấy từ các chợ bán đồ tươi sống, bệnh viện, xe buýt, theo trang tin Caixin (Trung Quốc).

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm 17/2 công bố 1.933 ca nhiễm mới vì virus corona, và 100 ca tử vong mới được ghi nhận trong ngày 16/2.

Con số các ca nhiễm mới được ghi nhận tăng gần 5% so với ngày trước đó, nhưng số người tử vong giảm đáng kể so với con số 139 người chết hôm 15/2. Gần 90% ca nhiễm mới được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán, nơi được cho là khởi phát của dịch.

Ủy ban y tế Hồ Bắc cho biết tổng số trường hợp nhiễm bệnh trong tỉnh đã lên tới 58.182 vào tối 16/2, với 1.696 người chết. Vũ Hán chiếm 71% tổng số ca nhiễm và 77% số ca tử vong của tỉnh.

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ người dân ở nhà tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]