Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết nội dung trên sẽ được lồng ghép trong Dự luật gồm nhiều mục về thuế (omnibus) nhằm cung cấp các cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn cho Chính phủ Indonesia để đánh thuế các công ty hoạt động dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

Trang tin The Insider Stories dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết, đối với "nền kinh tế kỹ thuật số xuyên biên giới", định nghĩa về một "cơ sở thường trú" sẽ không còn dựa trên sự "hiện diện vật lý". Nói cách khác, ngay cả khi không mở bất kỳ văn phòng nào ở Indonesia, các công ty nói trên vẫn có nghĩa vụ trả thuế do có những tác động quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Hơn nữa, các công ty hoạt động dựa trên nền tảng kỹ thuật số sẽ được xem là "đối tượng chịu thuế nước ngoài". Điều này buộc họ phải thu thuế VAT từ các hoạt động kinh tế được thực hiện ở Indonesia và nộp lại cho cơ quan thuế.

Theo dự luật mới, ngay cả khi không mở bất kỳ văn phòng nào ở Indonesia thì các công ty kỹ thuật số vẫn có nghĩa vụ trả thuế do có những tác động quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Theo Hãng tin Reuters, chính phủ Indonesia đã nhiều lần yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến như Netflix phải đóng phần thuế phù hợp với doanh thu kiếm được tại nước này. Jakarta cũng từng phạt Google hàng trăm triệu USD hồi năm 2016 với cáo buộc né thuế, đồng thời để mắt đến một đại gia khác là Amazon - công ty đang vận hành dịch vụ điện toán đám mây tại Indonesia.

Trang Jakarta Globe nhận định, với việc sửa đổi Luật thuế, Indonesia đang theo chân Singapore và Australia - hai quốc gia trong khu vực vừa triển khai cái gọi là "Luật Netflix". Trong khi đó, các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang cố gắng tìm cách thu thuế từ những dịch vụ truyền thông trực tuyến hàng đầu và nền tảng kỹ thuật số xuyên biên giới.

Huy Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Indonesia lên kế hoạch thu thuế từ các công ty kỹ thuật số toàn cầu tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com