Indonesia đưa 95.000 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) lên mạng và hiển thị trên Google Maps, Google Search
Theo số liệu thống kê mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia, mức độ áp dụng kỹ thuật số ở các MSME hiện rất thấp, đặc biệt là ở các "warung" (cửa hàng tạp hóa nhỏ) truyền thống. Số liệu thống kê mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia cho thấy, chỉ 16,3% trong tổng số 58,9 triệu MSME tại Indonesia, tương đương 9,61 triệu cơ cở, áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. 

Ngoài ra, nghiên cứu của Bộ này cũng cho thấy chỉ có 9% MSME sử dụng công nghệ thương mại điện tử, trong khi phần còn lại dựa vào các cửa hàng truyền thống (36%), trình duyệt Internet (31%) hoặc truyền thông xã hội (24%).

Dự án hợp tác giữa Bukalapak và Google sẽ không chỉ giúp người dùng Internet dễ dàng tìm kiếm vị trí của các warung truyền thống và tăng khối lượng giao dịch của các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ này, mà còn nâng cao nhận thức cho các chủ warung về tầm quan trọng của công nghệ trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. 

 Tăng cường số hóa để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử

Theo đó, khi người dùng Google gõ từ "warung" hoặc "thực phẩm đông lạnh", kết quả tìm kiếm bao gồm các đối tác thương mại của Bukalapak, với những mô tả chi tiết về đặc điểm, vị trí nhằm giúp người tiêu dùng tìm kiếm cửa hàng dễ dàng hơn.

Thông qua các mô hình tương tự, Chính phủ Indonesia đang tăng cường số hóa để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử từ mức 40 tỷ USD năm 2019 lên 133 tỷ USD vào năm 2025, theo một nghiên cứu mới đây của Google, Temasek và Bain & Company.

Trong khi đó, theo một báo cáo được McKinsey công bố năm 2018, việc giúp các MSME vượt qua rào cản kỹ thuật số là một trong năm trụ cột của ngành công nghiệp thương mại điện tử Indonesia đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia: Số hóa các cửa hàng tạp hóa truyền thống tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]