Trước quyết định từ chức, bà May đã phải đối diện nhiều chỉ trích và áp lực khi các kế hoạch do bà trình lên liên tiếp bị Quốc hội Anh bác bỏ, khiến nước này 2 lần trễ thời hạn rời EU. Kế hoạch Brexit mới bà May trình lên ngày 21/5 đã khiến nhiều thành viên trong chính Đảng Bảo thủ của bà nổi giận. Nhiều nghị sĩ Đảng Bảo thủ đang dọa sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu bà không chịu đi.

"Tôi đã làm hết sức mình", bà May phát biểu trước ống kính máy quay bên ngoài văn phòng thủ tướng trên tại số 10 Phố Downing. "Đây sẽ luôn là điều gây tiếc nuối lớn nhất đối với tôi khi không thể khiến Brexit (Anh rời khỏi EU) xảy ra".

Bà May nói rằng nước Anh giờ đây cần một thủ tướng mới để đảm nhận và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà bà đã thất bại. Bà sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới và cuộc bầu chọn cho vị trí lãnh đạo sẽ chính thức bắt đầu vào tuần sau đó.

Kế hoạch Brexit thất bại, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức
Kế hoạch Brexit thất bại, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Bà May cũng bảo vệ quyết định của mình rằng chính phủ Anh cần phải tìm mọi cách để Brexit được thực thi bởi đó là lựa chọn dân chủ của người dân Vương quốc Anh vào năm 2016 mà bất cứ chính phủ cầm quyền nào của Anh cũng phải tôn trọng.

Bà May kêu gọi người kế nhiệm mình tìm mọi cách để đạt được sự đồng thuận tại Nghị viện Anh, đồng thời đưa ra lời khuyên rằng “thoả hiệp không có gì xấu và cuộc sống phụ thuộc vào những thoả hiệp”.

Việc bà May từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 7/6 tới sẽ chấm dứt một giai đoạn vô cùng phức tạp và khốc liệt trên chính trường Anh trong 3 năm qua liên quan đến Brexit.

Thành Long T/H

Bạn đang đọc bài viết Kế hoạch Brexit thất bại, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]