Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, riêng trong tuần cuối tháng 10 (25/10-31/10), giá thịt lợn bán buôn trung bình của nước này đã lên mức 51,77 Nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng)/kg, tăng hơn cùng kỳ năm trước tới 165%. 

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 9 tháng đầu năm nay, Bắc Kinh đã nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn thịt lợn và hơn 1,1 triệu tấn thịt bò với mức tăng lần lượt là 43,6% và 53,4%.

Theo nhận định mới đây của Rabobank International, Trung Quốc sẽ phải mất hơn 5 năm để khôi phục đàn lợn và việc tiêu thụ thịt lợn của quốc gia này sẽ không thể đạt được như trước đây.

Ngân hàng này dự đoán, thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới sẽ không thể ổn định cho đến năm 2025. Đồng thời, giải pháp nhập khẩu không thể bù đắp sự thiếu hụt. Rabobank ước tính, đàn lợn của Trung Quốc đã giảm hơn một nửa xuống dưới 200 triệu con kể từ trường hợp tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tháng 8 năm ngoái.

Tình trạng này cũng đẩy giá các loại thịt khác tăng lên, như thịt bò, thịt gà, vịt và trứng, do người tiêu dùng chuyển sang các nguồn cung cấp protein khác.

Từ đầu năm đến nay, chính phủ Trung Quốc đã phải trợ cấp hơn 5,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 18.000 tỷ đồng) để hỗ trợ cho 222 triệu lượt người nghèo của nước này, nhằm giảm bớt tác động tiêu cực do giá thực phẩm tăng cao gây nên.

Theo các chuyên gia nước này, mức tăng CPI của Trung Quốc vẫn trong tầm kiểm soát và sẽ không vượt mức 3% trong cả năm như mục tiêu mà chính phủ nước này đề ra hồi đầu năm. Tính đến hết tháng 10, CPI của Trung Quốc đã tăng 2,6%.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng thịt lợn, lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 7 năm tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]