Theo Business Insider, Sở Giáo dục thành phố New York vừa ban hành lệnh cấm sử dụng Zoom, chỉ vài tuần sau khi hàng loạt lớp học được chuyển sang nền tảng hội thoại trực tuyến này. 

Ông David Lester, Giám đốc dịch vụ học tập nhóm tại Trường phổ thông trực tuyến Nisai cho biết, các trường nên cảnh giác khi sử dụng ứng dụng này để liên lạc với học sinh của mình, đặc biệt về tính bảo mật của các nền tảng.

Với Zoom, người học có thể tham gia nhóm với chỉ liên kết mà không yêu cầu thêm mật khẩu. Điều này giúp giảng viên nhanh chóng tập hợp được số lượng lớn học sinh vào lớp học nhưng đồng thời tăng rủi ro.

Đã có những sự cố "Zoombombing" (dội bom Zoom) khi tin tặc hoặc người lạ đột nhiên xuất hiện trong các lớp học trên Zoom, chia sẻ thông tin vô bổ, thậm chí tục tĩu, khiêu dâm.

Để đánh cắp thông tin, kẻ tấn công chỉ cần gửi một đoạn URL đơn giản cho người dùng Zoom qua tin nhắn. Sau khi mở URL, hacker có thể điều khiển máy chủ SMB để lấy đi những thông tin bảo mật mà nạn nhân không hay biết.

Những lổ hổng bảo mật trên Zoom cho phép hacker đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng và tự động khởi chạy các phần mềm trên máy tính.

Lo ngại tương tự cũng được đặt ra ở Anh kể từ khi các trường học tại đây đóng cửa, học sinh bắt đầu tham gia vào các lớp học trực tuyến thông qua phần mềm Zoom. 

Thay vào đó, Sở Giáo dục thành phố New York hướng dẫn các trường sử dụng Microsoft Teams, một ứng dụng tích hợp trong bộ phần mềm văn phòng Office 365, phát hành miễn phí cho hoạt động giáo dục.

Trước lệnh cấm của Sở giáo dục thành phố New York, CEO Zoom Eric S. Yuan cho biết vẫn tiếp tục đàm phán với các trường học để đưa ứng dụng trở lại.

Zoom đã xử lý tạm thời bằng cách bổ sung yêu cầu nhập mật khẩu để truy cập, cuộc hội thoại cũng được ký hiệu bằng số ID thay vì liên kết như cũ. Phòng chờ sẽ xuất hiện mặc định, cho phép người tạo phòng sàng lọc thủ công từng người tham dự, tránh việc các vị khách không mời có mặt trong phòng chat.

Eric S. Yuan khẳng định công ty đang nỗ lực khắc phục các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư.

"Chúng tôi phát triển quá nhanh và đã có một số bước đi sai lầm", Yuan chia sẻ. "Chúng tôi đã có một bài học và sẽ cần chậm lại để tập trung vào vấn đề riêng tư và tính bảo mật".

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại tin tặc tấn công, New York cấm sử dụng phần mềm trực tuyến Zoom để dạy học tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com