Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm và Vi sinh Lâm sàng (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, đã đăng trên trang web rằng họ phát hiện ra gạc mũi của Trung Quốc có có tỷ lệ chính xác dưới 30%. Sản phẩm này do công ty Công nghệ Sinh học Bioeasy Thâm Quyến phát triển.

Tờ nhật báo El País của Tây Ban Nha viết rằng chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngừng sử dụng các bộ kit của Bioeasy và Bộ y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay thế nguồn cung cấp khác.

Thủ đô Madrit (Tây Ban Nha) quyết định trả 340.000 bộ kít xét nghiệm do độ kém chính xác.


Tờ báo cho biết chính quyền trung ương đã đặt hàng 340.000 bộ kít xét nghiệm của công ty này, theo South China Morning Post.

Zhu Hai, quản lý của Bioeasy, từ chối bình luận về việc này. “Tôi không nắm rõ về tình hình. Tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Tây Ban Nha, vì vậy tôi cần tìm hiểu thêm về việc này”.

Tây Ban Nha đã được thông báo rằng bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy có thể mang về kết quả xét nghiệm Covid-19 chính xác 80%, nhưng điều này trái ngược với những phát hiện của SEIMC. Theo truyền thông Tây Ban Nha, bộ kit yêu cầu lấy mẫu từ vòm họng và cho kết quả sau 10-15 phút.

Bộ kit xét nghiệm bị nghi ngờ độ chính xác sau khi số ca nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha hôm 26/3 tăng chóng mặt lên 56.188 với 4.089 ca tử vong. Đến sáng 27/3, các con số này là 57.786 và 4.365, chỉ thua Mỹ và Trung Quốc và Italy.

Ngày 26/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha viết trên Twitter rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép. Phía cơ quan ngoại giao nhấn mạnh sản phẩm của Bioeasy không nằm trong lô vật tư y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi cho Tây Ban Nha.

Ngày 25/3, phía Tây Ban Nha tuyên bố họ đã đặt hàng 468 triệu USD mua thiết bị y tế Trung Quốc bao gồm 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu kit xét nghiệm và 950 máy thở.

Trước đó, vào ngày 23-3, truyền thông Cộng hòa Czéch cho biết cũng có vấn đề tương tự đối với các bộ xét nghiệm Trung Quốc, khi một quan chức y tế vùng Moravia-Silesia tuyên bố có tới 80% kết quả xét nghiệm bằng bộ kit của Trung Quốc có lỗi. Hiện chưa rõ công ty nào sản xuất số bộ kit trên.


Trung Thành (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Madrit (Tây Ban Nha) trả bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do Trung Quốc sản xuất vì kém chính xác tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com