Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hai năm qua trong quý 2/2017, lần đầu tiên đạt được mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đề ra kể từ khi lên nắm quyền đầu năm nay.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng 3% trong giai đoạn từ tháng 4-6, nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp tăng. Số liệu vượt dự đoán 2,7% của giới chuyên gia này tiếp tục phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế đầu tàu thế giới sau khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ đạt 1,2% trong 3 tháng đầu năm nay. Trước đó, báo cáo của bộ trên công bố hồi tháng Bảy cho thấy GDP của Kinh tế Mỹ trong quý 2 đạt 2,6%.

Số liệu khả quan trên không chỉ là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Mỹ mà còn đối với chính quyền đương nhiệm. Khi nhậm chức tổng thống, ông Trump từng cam kết sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới phục hồi đà tăng trưởng bền vững ở mức 3%/năm hoặc cao hơn, thông qua cải cách hệ thống thuế và các quy định tài chính, trong khi thúc đẩy thương mại. Các nhà kinh tế từng cho rằng mục tiêu trên là phi thực tế trong bối cảnh nhiều kế hoạch kinh tế của ông Trump vẫn bị "treo" tại Quốc hội.

 Mục tiêu tăng trưởng <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','kinh tế',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/kinh-te.html'>kinh tế</a> 3% của Tổng thống Trump đề ra đã đạt được

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% của Tổng thống Trump đề ra đã đạt được

Có thể thấy rằng, trong quá trình tranh cử cũng như khi nắm quyền lực, Tổng thống Donald Trump luôn xem việc “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” bằng việc gia tăng lợi ích Mỹ, chứ không chỉ dựa trên sức mạnh Mỹ hay giá trị Mỹ. Và để gia tăng lợi ích Mỹ thì với vị tổng thống doanh nhân là phải lấy lại cho nước Mỹ những gì đã bị đối thủ, đối tác, đồng minh “cướp mất”.

Các cam kết của ông Trump về cắt giảm thuế, và gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy các kỳ vọng trên Phố Wall và các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Mỹ có thêm hơn 1,07 triệu việc làm trong thời gian tháng ông Trump tại nhiệm. Tổng thống Mỹ không hoàn toàn là nhân tố giúp ích cho thị trường lao động. Mức tăng việc làm tháng 7 và tháng 8 thể hiện trên nhiều ngành nghề, từ nhân viên nhà hàng, quán bar cho đến chăm sóc sức khỏe và nhân viên sản xuất.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% của Tổng thống Mỹ đã cán đích tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]