Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Science vào hôm 14/4 của trường Y tế Công cộng T.H.Chan của Đại học Harvard (Mỹ), Nước Mỹ có thể phải chấp nhận các biện pháp giãn cách xã hội, ví dụ như quy định ở trong nhà và đóng cửa trường học, cho tới năm 2022.

Theo CNN, điều này hoàn toàn trái ngược với nghiên cứu được Nhà Trắng đưa ra rằng có thể chấm dứt đại dịch COVID-19 vào mùa Hè năm nay.

Đội nghiên cứu của Đại học Harvard đã sử dụng những dữ liệu có sẵn cho tới nay về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và các loại virus corona khác để xây dựng kịch bản của đại dịch Covid-19 hiện nay.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu có đoạn như sau: “Việc giữ khoảng cách an toàn có lẽ vẫn cần thiết cho tới năm 2022 chừng nào vẫn chưa gia tăng được đáng kể năng lực hồi sức tích cực hay chưa có sẵn một phương pháp điều trị hoặc một loại vaccine nào đó”.

Nhóm cũng cảnh báo: “Ngay cả khi dịch biến mất, thì vẫn nên duy trì theo dõi SARS-CoV-2 bởi lẽ dịch Covid-19 có thể tái bùng phát vào tận năm 2024”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng virus có thể quay trở lại khá nhanh sau khi các biện pháp hạn chế được gỡ bỏ. 

“Nếu giãn cách đan xen được áp dụng, có thể cần phải duy trì trong nhiều năm, rõ ràng là thời gian rất dài”, TS Marc Lipsitch, một tác giả tham gia nghiên cứu và là giáo sư ngành dịch tễ học tại Trường Y Havard, vừa nói với báo giới. 

Một yếu tố quan trọng khác là con người có thể phát triển khả năng miễn dịch với virus corona mới sau khi họ đã mắc bệnh hay không. Điều này vẫn chưa được khẳng định. 

Những thách thức khác đặt ra là phải tìm ra cách xét nghiệm đáng tin cậy để xác định ai có kháng thể với virus sau lần lây nhiễm trước; năng lực của các hệ thống y tế trong tiến hành xét nghiệm kháng thể trên diện rộng. 

Giãn cách xã hội được Robert Redfield – Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ, đánh giá là “một trong các vũ khí mạnh nhất” chống lại Covid-19.

Ông Redfield nói vào đầu tháng 4: “Nếu chúng ta có thể tối đa hóa việc giãn cách xã hội thì chúng ta có khả năng giới hạn khả năng của virus này”.

Các bang ở Mỹ đã ban hành lệnh yêu cầu ở nhà, cho phép người dân ra ngoài chỉ khi có việc thực sự cần kíp.

Ở bang Maine, hình phạt cho việc vi phạm lệnh trên là 6 tháng tù và mức phạt tiền là 1.000 USD. Ở bang Florida, một mục sư đã bị bắt vì tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn giáo quy mô lớn.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 “chắc chắn” chưa đạt tới đỉnh. Nói cách khác, dịch Covid-19 có thể khiến gần 2 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh và hơn 124.000 người tử vong.

Tâm dịch Covid-19 đã chuyển từ Trung Quốc, nơi phát hiện những trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 từ cuối tháng 12/2019, sang Mỹ. Theo đó, Mỹ hiện là quốc gia đứng số 1 thế giới về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ có thể phải duy trì giãn cách xã hội đến năm 2022 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com