Giới chức Mỹ cho biết: danh mục các mặt hàng hàng nhập khẩu trị giá khoảng 50 - 60 tỷ USD/năm sẽ nhắm vào các sản phẩm công nghệ cao. Theo đó,  danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế sẽ nhắm vào các sản phẩm Made in China 2025 ( chương trình nhằm nâng cao cơ sở sản xuất trong nước của Trung Quốc).

Chương trình này bao gồm 10 ngành chiến lược có sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc như: công nghệ thông tin tiên tiến, robot, máy bay, đóng tàu biển và động cơ tàu biển, thiết bị đường sắt tiên tiến, xe chạy bằng năng lượng mới, thiết bị phát điện, máy móc nông nghiệp, dược liệu và nguyên liệu tiên tiến.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ đưa ra danh mục các sản phẩm cụ thể trước thứ Sáu tuần này, căn cứ theo tuyên bố đánh thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump ký ngày 22/3.

Mỹ đánh thuế các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc

Mỹ đánh thuế các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc

Việc đánh thuế này nhằm buộc chính phủ Trung Quốc phải thay đổi những chính sách mà Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói là kết quả của việc chuyển giao “phi kinh tế” tài sản trí tuệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 2/4, Bắc Kinh chính thức đánh thuế 25% đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có thịt lợn đông lạnh, rượu vang, hoa quả, nhằm đáp trả việc Mỹ quyết định đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ buộc tội Trung Quốc luôn săn tìm sở hữu trí tuệ một cách không đàng hoàng thông qua các yêu cầu trong liên doanh, quy định cấp phép chuyển giao công nghệ không công bằng, mua lại các công ty công nghệ Mỹ bằng vốn tài trợ của Chính phủ và ăn cắp bản quyền.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc trên và đe dọa trả đũa việc này. Sắp tới, Bắc Kinh dự kiến sẽ  đánh thuế các sản phẩm như đậu tương, máy bay, thiết bị công nghiệp nặng nhập khẩu từ Mỹ.

Động thái này rấy lên lo ngại về mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung leo thang, sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại và cuộc chiến này sẽ lan ra toàn cầu.

Vương Giang

Bạn đang đọc bài viết Mỹ đánh thuế các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]