Mỹ hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) không để các nước đối thủ như Trung Quốc có được các công nghệ nhạy cảm
Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày mai (6/1). Theo đó, các công ty xuất khẩu một số phần mềm hình ảnh không gian địa lý từ Mỹ sẽ phải xin giấy phép để chuyển đi nước ngoài, trừ phi phần mềm được chuyển tới Canada.

Quy định mới được áp dụng đối với phầm mềm sử dụng cho thiết bị cảm biến, máy bay không người lái và vệ tinh, để tự động hóa việc nhận diện mục tiêu cho cả mục đích quân sự và dân sự. Mục đích của các biện pháp trên là nhằm ngăn chặn các đối thủ có được những công nghệ nhạy cảm.

Đây là quy định đầu tiên mà Bộ Thương mại Mỹ hoàn tất theo luật được ban hành năm 2018, yêu cầu Bộ này soạn thảo các quy định nhằm tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các nước đối thủ như Trung Quốc, vì các lý do kinh tế và an ninh.

Chuyên gia về công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, James Lewis, cho rằng Chính phủ Mỹ muốn các công ty của nước này không góp phần giúp Trung Quốc phát triển các sản phẩm AI khi những sản phẩm này có thể được sử dụng cho lĩnh vực quốc phòng.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Mỹ hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]