Theo The Washington Post, trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại tiểu bang Washington. Một người đàn ông 30 tuổi được chuẩn đoán mắc viêm phổi do loại coronavirus mới vừa bay về Mỹ từ Trung Quốc. Tình trạng của bệnh nhân được đánh giá là ổn định.

Trước đó, ngày 31/12, chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự bùng phát bệnh viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán, một thành phố nằm ở trung tâm nước này. 

Vào ngày 7/1, các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận tác nhân gây bệnh là coronavirus mới, WHO đặt tên cho loại coronavirus này là 2019-nCoV. 

Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do chủng virus mới đều đã được các chuyên gia kiểm tra. Do đó, mầm bệnh của các bệnh về đường hô hấp như cúm, cúm gà, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (còn được gọi là SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã bị loại khỏi danh sách tác nhân gây  bệnh.

Hiện, chính quyền Trung Quốc đã xác nhận có tới 291 trường hợp nhiễm bệnh với 6 trường hợp tử vong. Coronavirus đã được ghi nhận ở Vũ Hán, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và các thành phố khác. Một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán, tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó số người chết do nhiễm virus Vũ Hán tại Trung Quốc tăng nhanh rất đáng ngại, lên 6 người tính tới tối 21-1, theo tin từ kênh Channel News Asia. 6 nạn nhân đều ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – nơi được cho là điểm xuất phát của virus này.

Số ca nhiễm tăng lên 324 ca, tăng thêm hơn 100 ca mới chỉ trong một ngày, phần lớn cũng ở Vũ Hán. Trong số các trường hợp nhiễm tại Vũ Hán có 15 nhân viên y tế, 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Dịch đã lan ra nhiều địa phương khác ở Trung Quốc, như Bắc Kinh (5 ca nhiễm), Quảng Đông (14 ca nhiễm), Thượng Hải (2 ca nhiễm), TP Thiên Tân, tỉnh Chiết Giang…. Các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Quảng Tây, Sơn Đông đều thông báo có ca nghi nhiễm.

Một nghiên cứu của trường đại học Hong Kong (HKU) cho rằng dịch nghiêm trọng hơn nhiều so với con số thông báo chính thức. Đại học Hong Kong sử dụng dữ liệu đi lại để tính toán mức độ lây lan và ước tính có tới 1.343 người bị nhiễm ở Vũ Hán. Chưa hết dịch đã lan tới 20 TP khác của Trung Quốc, với tổng cộng 116 người nhiễm.

Lãnh thổ Đài Loan có 1 ca nhiễm. Đài Loan đã lập một trung tâm chỉ huy phản ứng với dịch với hơn 1.000 giường chuẩn bị cách ly các ca nhiễm trong trường hợp dịch phát tán rộng hơn. Hong Kong cách ly 118 ca nghi nhiễm và đã cho 88 người được xác định không nhiễm về nhà.

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ phát hiện trường hợp nhiễm “Virus Vũ Hán” đầu tiên tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com