Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen bị cấm giao dịch với các công ty Mỹ nếu không có giấy phép. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng ký sắc lệnh cho phép ông cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của công ty gây đe dọa đến an ninh quốc gia, hành động được cho là nhắm đến Huawei.

Tuy nhiên, hôm qua 20/5, Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định gia hạn thêm 90 ngày đối với Huawei để tránh gây xáo trộn hoạt động của các cơ sở hạ tầng quan trọng, theo Reuters. Bộ trưởng Wilbur Ross nói thời gian này cho phép Bộ Thương mại tìm ra biện pháp lâu dài phù hợp cho các công ty viễn thông Mỹ và nước ngoài hiện đang dựa vào thiết bị của Huawei.

Quyết định nới lỏng lệnh cấm của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày tính đến ngày 19/8/2019.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ quyết định sẽ cho phép công ty viễn thông Trung Quốc mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì hệ thống mạng hiện có và cung cấp phần mềm cập nhật đối với các thiết bị di động hiện có của Huawei.

Quyết định này cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả khó lường và ngay lập tức đủ khiến cho chính phủ Hoa Kỳ phải nhanh chóng nới lỏng lệnh cấm.
Mỹ quyết định nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei
Lo ngại tác động xấu, Mỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 20/5, Google đã quyết định ngừng cung cấp phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật chủ chốt khác cho Huawei ngoài những dịch vụ nguồn mở.

Sau đó, nhiều hãng sản xuất chíp điện tử như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đưa ra thông báo nội bộ rằng sẽ ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm.

Quyết định mới nhất của chính quyền Mỹ phản ánh một thực tế về sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Huawei đối với thị trường thế giới. Gần như lập tức sau tin tức về lệnh cấm Huawei từ Chính phủ Mỹ, chứng khoán toàn cầu đồng loạt rơi vào sắc đỏ trong phiên 20/5.

Trong khi đó, giới phân tích cho thấy, tác động của lệnh trừng phạt Mỹ nhắm tới Huawei càng ảnh hưởng mạnh mẽ theo hướng tiêu cực đối với các công ty của Mỹ. Apple là một ví dụ. Tập đoàn công nghệ Mỹ có sự lệ thuộc nhất định đối với thị trường Trung Quốc.

GIa Khang T/H

Bạn đang đọc bài viết Mỹ quyết định nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]