Mỹ dọa áp thuế với hải sản của Trung Quốc

Tôm hùm là một sản phẩm trong danh mục sản phẩm mà Bắc Kinh đã đồng ý tăng mua từ Mỹ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết hồi tháng 1/2020. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý tăng mua sản phẩm của Mỹ thêm 76,7 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123,3 tỷ USD trong năm thứ hai của thỏa thuận.

Đại diện Thương mại Mỹ sẽ phải nộp báo cáo hàng tháng, bao gồm thông tin về tiến trình đáp ứng các cam kết mua hải sản của Bắc Kinh, tình hình xuất khẩu tôm hùm hàng tháng của các bang khác sang Trung Quốc.

Bản ghi nhớ còn kêu gọi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa ra các khuyến nghị trong 90 ngày tới về cách giải quyết việc tôm hùm Mỹ mất thị phần vì thỏa thuận thương mại Canada – EU.

Nếu Mỹ xác định được Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết mua 150 triệu USD giá trị tôm hùm Mỹ, theo đúng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 thì Washington cần xem xét áp dụng tất cả các biện pháp thích hợp để đưa ra mức thuế ngược lại lên hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó vào hôm 5/6, tại một sự kiện ở bang Maine, ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU, cũng như một số sản phẩm của Trung Quốc, trừ khi Brussels và Bắc Kinh bãi bỏ thuế hải quan đối với tôm hùm Mỹ.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế đối với hải sản Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không mua tôm hùm tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com