Ông Trump tuyên bố tạm ngưng viện trợ cho WHO

Trong một tuyên bố rất đáng chú ý vào sáng nay theo giờ Việt Nam, theo CNN, Tổng thống Mỹ Trump cho biết nước này sẽ tạm ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới WHO trong khi đánh giá vai trò của tổ chức này.

Theo đó, ông Trump cho biết sẽ đánh giá vai trò của WHO trong việc "quản lý thất bại và che đậy sự lây lan của virus Corona".

Cũng theo ông Trump, Mỹ tài trợ cho WHO từ 400 – 500 triệu USD/năm.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 14-4 cho rằng đây "không phải lúc" để cắt giảm các nguồn tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tài trợ cho tổ chức này vì quản lý kém và che giấu thông tin dịch COVID-19.

Ông Guterres nói thêm rằng "bây giờ là lúc phải đoàn kết và cộng đồng thế giới phải chung tay làm việc để ngăn chặn virus corona cũng như các hậu quả của dịch bệnh", theo Reuters.

Thống kê mới nhất từ Worldometers, trên toàn thế giới, đã có hơn 1,99 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 126.000 ca tử vong.

Mỹ tiếp tục là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới khi số người nhiễm bệnh đã vượt mốc 600.000 ca. Ước tính nước Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 24.000 ca nhiễm bệnh trong 24 giờ qua.

Số người tử vong tại Mỹ vì COVID-19 cũng tiếp tục tăng mạnh. Thống kê từ Worldometers cho thấy, Mỹ đã có thêm hơn 2.300 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên gần 26.000 người.

Trong một diễn biến khác, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 14/4 nói rằng ông sẽ từ chối bất kỳ mệnh lệnh nào của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mở cửa trở lại nền kinh tế trước khi tình hình đủ an toàn để thực hiện điều này mà không gây ra nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, ông Cuomo nói: "Nếu Tổng thống ra lệnh cho tôi mở cửa trở lại theo cách thức mà có thể gây nguy hại cho sức khỏe của cộng đồng tại bang New York, tôi sẽ không làm như vậy".

Ông cho rằng bất kỳ việc mở cửa trở lại nào phải diễn ra theo từng giai đoạn và mất vài tháng để hoàn thành. Xét nghiệm rộng rãi là chìa khóa để khởi động lại nền kinh tế thành công.

Các quan chức y tế cho rằng việc đóng cửa nền kinh tế đã làm chậm lại tốc độ lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 tại New York.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ vượt ngưỡng 600.000 ca mắc COVID-19, Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ Tổ chức Y tế thế giới WHO tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com