Ngày 24/10, giới chuyên gia dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục chậm lại từ nay đến cuối năm và có thể ghi nhận mức tăng trưởng dưới 2% lần đầu tiên trong 10 năm.

Triển vọng u ám trên được dự báo sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố số liệu cho thấy Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý III vừa qua chỉ tăng 0,4% so với quý trước đó.

Con số này thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng 1% được điều chỉnh trong quý II năm 2019 và cũng thấp hơn dự báo tăng 0,56% mà thị trường đưa ra trước đó. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2% trong quý III năm 2019.

Trong báo cáo triển vọng tăng trưởng kinh tế công bố hồi tháng 7, BOK dự đoán nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này sẽ tăng trưởng 2,2% trong cả năm.

Các container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu bộ phận thống kê kinh tế của BOK, ông Park Yang-su nhận định Hàn Quốc chỉ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng hằng năm hơn 2% nếu nền kinh tế trong quý IV năm 2019 tăng trưởng 1%, hay chính xác hơn là 0,97%.

Theo quan chức trên, mức tăng trưởng hằng năm 2% sẽ phụ thuộc phần lớn vào hướng đi của những rủi ro mà nền kinh tế phải đối mặt. Ông Park lưu ý vẫn còn bất ổn liên quan tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bên cạnh những rủi ro địa chính trị khác như tranh chấp thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản và bất ổn tại Hong Kong (Trung Quốc). Bên cạnh đó, ông Park cho rằng tăng trưởng kinh tế trong quý IV năm 2019 sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sự gia tăng chi tiêu công-tư.

Trong quý trước, một lần nữa chi tiêu của chính phủ đã hỗ trợ đà tăng trưởng cho nền kinh tế. Chi tiêu chính phủ tăng 1,2% trong giai đoạn từ tháng 7-9/2019, trong khi tiêu dùng tư nhân chỉ tăng 0,1%. Xuất khẩu cũng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong quý III năm 2019, khi tăng 4,1% so với quý II năm 2019 và 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, thống kê cũng cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 10 tháng liên tiếp kể từ tháng 12 năm ngoái do căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là hai nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm của Hàn Quốc.

Thống đốc BoK Lee Ju-yeol gần đây cho biết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là đã làm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc giảm 0,4 điểm phần trăm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc xuống 2% trong năm nay, so với mức dự báo tăng trưởng 2,6% đưa ra trước đó.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng điều chỉnh giảm ước tính tăng trưởng của Hàn Quốc xuống 2,1%, so với mức dự báo tăng trước đó là 2,4%, do thương mại toàn cầu ngày càng suy yếu.

Kinh tế Hàn Quốc từng ghi nhận 4 lần đạt mức tăng trưởng hằng năm dưới 2% vào các năm 1956, 1980, 1998 và 2009 do tác động của một số cuộc khủng hoảng toàn cầu như khủng hoảng dầu mỏ năm 1979 hay khủng hoảng tài chính năm 2008./.

Hạo Nam

Bạn đang đọc bài viết Năm 2019, dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc thấp nhất trong 10 năm tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com