Theo dữ liệu công bố trên trang web chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, quốc gia châu Á đã tăng lượng vàng thu mua trong tháng trước, nâng tổng dự trữ lên 62,64 triệu ounce trong tháng 9 từ mức 62,45 triệu ounce của tháng 8. 

Tính theo đơn vị tấn, lượng vàng dự trữ mới nhất tổng cộng là 5,9 tấn, và đưa tổng lượng vàng dự trữ trong 9 tháng đầu năm lên khoảng 99,8 triệu tấn, theo Bloomberg.

Giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn 6 năm vào tháng 9 vì tăng trưởng chậm lại, chiến tranh thương mại và lãi suất giảm thúc đẩy nhu cầu của nhà đầu tư đối với kim loại qúy. 

Các ngân hàng trung ương cũng là những người mua vàng chính, đặc biệt tại những thị trường mới nổi. 

Lượng vàng thu mua chính thức có thể tiếp tục tăng vì chính sách bảo hộ và lo ngại địa chính trị thúc đẩy nhu cầu, theo Suki Cooper, chuyên gia phân tích kim loại quí tại Standard Chartered Bank.

"Với quan hệ căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc cần một nơi phòng hộ để né lượng USD dự trữ, và vàng là cung cụ đó", chuyên gia phân tích Howie Lee của Oversea-Chinese Banking Corp cho hay. 

Ông dự đoán Trung quốc sẽ mua thêm vàng khi quốc gia châu Á trở thành một cường quốc bằng khả năng của mình. 

Hoạt động thu mua vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc diễn ra nhằm chống lại thách thức từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và sự chậm lại đáng kể của tăng trưởng tại quê nhà. 

Trong khi các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến được nối lại tại Washington trong tuần này, quan chức Trung Quốc gợi ý họ có thể sẽ không quá cần một thỏa thuận lớn.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,4% lên 1.511,31 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (7/10), và trao đổi ở 1.505,84 USD tại phiên giao dịch sớm ở London. 

Mặc dù đã giảm 3,2% trong tháng 9, giá vàng vẫn tăng 17% trong năm nay.

Cùng với Trung Quốc, Nga cũng đã tăng lượng vàng thu mua đều đặn. Trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua 374,1 tấn, giúp đưa tổng nhu cầu vàng lên mức cao nhất trong ba năm, theo Hiệp hội Vàng thế giới. 

Trong khi dự trữ tăng tháng thứ 10 liên tiếp đánh dấu một mô hình mua vàng ổn định của ngân hàng trung ương Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có thời gian dài không công bố lượng vàng dự trữ. 

Thời điểm ngân hàng công bố dự trữ tăng 57% lên 53,3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là lần cập nhật đầu tiên của Trung Quốc trong 6 năm. 

Tường Lâm (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Né chiến tranh thương mại, Trung Quốc mua hơn 100 tấn vàng trong 10 tháng tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com