Người dân Paris bật khóc chứng kiến nhà thờ Đức Bà sụp đổ trong hỏa hoạn
Ngọn lửa dữ dội tàn phá phần mái của Nhà Thờ Đức bà Paris hơn 800 năm tuổi
Khoảng 17 giờ 50 ngày 15/4 (theo giờ địa phương), tầng gác mái của Nhà thờ Đức bà Paris bất ngờ bốc cháy và nhanh chóng trở thành một đám cháy lớn bao phủ toàn bộ phần tháp chuông và mái đang được tu sửa của nhà thờ hơn 850 tuổi này

Người dân Paris đau buồn và các du khách sững sờ hôm thứ Hai ngày 15/4 đã không tin vào mắt mình khi nhìn thấy ngọn lửa hung dữ xé toạc Nhà thờ Đức bà Paris, một trong những công trình lịch sử được yêu mến nhất thế giới.

Hàng ngàn người chứng kiến đứng dọc theo các cây cầu trên sông Seine và dọc theo bờ sông và được giữ ở khoảng cách an toàn sau hàng rào do cảnh sát dựng lên khi ngọn lửa bao trùm lấy mái nhà thờ.

Người dân Paris bật khóc chứng kiến nhà thờ Đức Bà sụp đổ trong hỏa hoạn

Người dân Paris quỳ xuống đường cầu nguyện cho công trình biểu tượng không bị ngọn lửa tàn phá

Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà. Đám cháy chỉ được khống chế lúc 0h ngày 16/4, một lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Tuy nhiên, khói vẫn bốc lên từ nhà thờ, buộc lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước.

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889. Nhà thờ Đức bà Paris được các nhà sử học xem là biểu hiện đẹp nhất của kiến trúc Gothic của nhà thờ Pháp.

Tòa giáo đường này đã từng trụ được sau khi bị người Huguenot theo Tin Lành nổi loạn cướp phá hồi thế kỷ thứ 16, bị đốt phá trong Cách mạng Pháp vào năm 1789 và bị bỏ trong tình trạng gần như quên lãng cho đến khi cuốn tiểu thuyết ‘Thằng gù nhà thờ Đức Bà’ của đại văn hào Victor Hugo ra đời vào năm 1831 vốn dẫn đến sự quan tâm trở lại của công chúng đối với nhà thờ và sau đó là một đợt trùng tu lớn vốn bắt đầu vào năm 1844.

Nhà thờ này tiếp tục được sử dụng làm nơi tổ chức tang lễ quốc gia ở Pháp trong thời hiện đại. Các lãnh đạo thế giới đã đến đây để tham dự lễ tang của các cựu tổng thống Charles de Gaulle và Francois Mitterrand.

PV

Bạn đang đọc bài viết Người dân Paris bật khóc chứng kiến nhà thờ Đức Bà sụp đổ trong hỏa hoạn tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]