Dịch tả lợn châu Phi khiến Trung Quốc phải tiêu hủy 100 triệu con lợn hồi năm 2018, đẩy giá thịt lợn tăng lên 50%.  Ít nhất 4 tỉnh/thành phố Trung Quốc bắt đầu tính tới phương án xả kho thịt lợn đông lạnh trong nỗ lực ổn định giá và tăng nguồn cung cho thị trường. Động thái bất đắc dĩ này là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc khi đất nước tỷ dân đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng thịt lợn. 

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa thừa nhận nguồn cung thịt lợn nước này sẽ đối mặt với sức ép cực lớn trong quý cuối của năm 2019 và nửa đầu năm 2020.

Hàng loạt các biện pháp đang được giới chức trung ương và địa phương đưa ra đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Một trong số đó là áp dụng chính sách tem phiếu từng tồn tại từ suốt thập niên 50 tới những năm 80 ở nước này.

Tem phiếu thịt lợn ở Nam Ninh. (Ảnh: Weibo)

Tại Nam Ninh, thủ phủ của vùng Tây Nam Quảng Tây, chính quyền đã phát hành tem phiếu mua thịt với giá chiết khấu cho người dân. Mỗi người chỉ được mua giới hạn 1 kg thịt mỗi ngày tại 10 nơi bán thí điểm. 

Tem phiếu giảm giá này cũng tồn tại ở một vài thành phố phía Nam của tỉnh Phúc Kiến. Hệ thống tem phiếu này được dự kiến duy trì đến cuối năm do nhu cầu cao điểm. Cũng tại Phúc Kiến, chính quyền Lệ Thành của thành phố Phủ Điền cũng cung cấp cho người dân khoản trợ cấp 4 nhân dân tệ mỗi kg cho việc mua thịt heo. Mỗi người được mua 2 kg.

Từ đầu tháng 8, người dân ở Hạ Môn, một thành phố khác ở Phúc Kiến, cũng có tem phiếu, với mức giới hạn cao hơn, 2,5 kg thịt mỗi ngày. 

Theo South China Morning Post, thông tin về việc phát hành phiếu chiết khấu của chính quyền một số địa phương tại Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng về việc trở lại của chế độ tem phiếu thời bao cấp, kéo dài từ những năm 1950 tới cuối những năm 1980, 1990. 

Tờ SCMP từng dự báo, kể cả khi Trung Quốc có sử dụng hết lượng thịt lợn đông lạnh của mình và nhập khẩu tất cả thịt lợn giao dịch trên thế giới để đối phó với đợt khủng hoảng này, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn sẽ chịu cảnh thiếu hụt 6 triệu tấn thịt lợn.

Bài toán thịt lợn vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của giới chức Trung Quốc khi lễ kỷ niệm 70 ngày thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang đến rất gần. Bắc Kinh gần đây đang phải tăng cường nhập khẩu thịt từ Đan Mạch, Brazil và EU.

Hôm 16/9, Trung Quốc thông báo sẽ trợ cấp 5 triệu NDT (khoảng 700.000 USD) cho người dân tới cuối năm 2020 để sửa sang các trang trại chăn nuôi.

Chính quyền trung ương cũng yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ tài chính khuyến khích người dân và các nhà sản xuất nhân giống lợn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo . Bắc Kinh đang thảo luận về kế hoạch tăng trợ cấp, hỗ trợ cho vay và bảo hiểm cho các nhà sản xuất thịt lợn trên toàn quốc.

Trung Quốc mới đây cũng miễn áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. Dù Bắc Kinh khẳng định đây là động thái đáp trả thiện chí từ việc lùi áp thuế với hàng hóa Bắc Kinh của Washington, các chuyên gia cho rằng nó một phần xuất phát từ "cơn khát thịt" hiện nay.

Anh Tú (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Người Trung Quốc được phát phiếu mua thịt lợn để đối phó với cuộc khủng hoảng tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com