Trong những ngày này, mạng xã hội tại Trung Quốc xuất hiện rất nhiều những lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Mỹ và ủng hộ thương hiệu Trung Quốc. Hành động này được xem là phản ứng lại quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đối với hàng Trung Quốc.

Từ điện thoại iPhone của Apple cho đến ô tô của General Motors, tất cả những mặt hàng này đều đã được nhắc đến trên mạng ở Trung Quốc. Nhiều hãng bán lẻ của Mỹ ví như Starbucks hay Walmart cũng đều được nhắc đến trên mạng tại Trung Quốc. 
Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay các <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương hiệu',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/doi-song-tieu-dung/thuong-hieu.html'>thương hiệu</a> Mỹ

Hàng nhập từ Mỹ tại một siêu thị Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Dù doanh thu thực tế của các doanh nghiệp Mỹ vẫn chưa thực sự bị ảnh hưởng bởi các lời kêu gọi tẩy chay nhưng những tác động tiềm tàng là điều đáng để cân nhắc. Theo báo The Washington Post, trong khi các tranh chấp thương mại có thể được dàn xếp trên bàn đàm phán, những lời kêu gọi tẩy chay lại khó kiểm soát và gây ra hậu quả lâu dài hơn. Một sản phẩm thậm chí vẫn sẽ bị tẩy chay, ngay cả khi tranh chấp đã kết thúc. Đối với những doanh nghiệp đang có tới hàng ngàn cửa hàng tại Trung Quốc như McDonald's hay Starbucks, đây thực sự là một cơn ác mộng.

Trước đó hồi năm 2017, một phong trào tương tự cũng đã xảy ra sau những căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh. Tập đoàn Lotte đã buộc phải tạm thời đóng cửa phần lớn các siêu thị tại Trung Quốc trong phần lớn năm ngoái. Doanh số bán xe của hãng Hyundai đã giảm đi một nửa. Ước tính chiến dịch tẩy chay của người Trung Quốc, bao gồm cả việc kêu gọi không đi du lịch và mua sắm ở Hàn Quốc, đã khiến tăng trưởng kinh tế của xứ sở kim chi giảm 0,4%.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay các thương hiệu Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]