Theo ông Ted McKinney, phái đoàn nông nghiệp Mỹ gồm lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cùng 35 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang có chuyến xúc tiến thương mại quy mô lớn tại Việt Nam vào lĩnh vực nông nghiệp.Hoạt động này nhằm thúc đẩy hoạt động nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào Việt Nam nhiều hơn nhằm góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Trong năm 2018, Mỹ xuất khẩu khoảng 4,2 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp vào Việt Nam, ở chiều ngược lại Việt Nam cũng xuất khẩu ở mức tương đương các sản phẩm cà phê, hồ tiêu, điều, trái cây nhiệt đới … vào thị trường Mỹ. Bên cạnh đó Việt Nam còn xuất khẩu một số lượng rất lớn các sản phẩm dệt may, da giày, và điện tử vào thị trường Mỹ với thặng dư thương mại lên tới 40 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ Ted McKinney trao đổi tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Huế

“Đây là mức chênh lệch quá lớn và Chính phủ Mỹ đang muốn có sự cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên. Đó chính là lý do phái đoàn nông nghiệp Mỹ có mặt ở Việt Nam với rất nhiều buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cũng như rất nhiều doanh nghiệp đã là các nhà nhập khẩu cũng như các đối tác tiềm năng của các doanh nghiệp Mỹ. Các chuyến công tác của Phái đoán Nông nghiệp Mỹ tại Việt Nam cũng như trên thế giới hiện đã gấp đôi các năm trước do nhu cầu xúc tiến thương mại ngày càng càng lớn của các doanh nghiệp Mỹ ra thị trường nước ngoài trong đó có Việt Nam” ông Ted McKinneycho biết

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện Mỹ đang muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm thịt heo, rau củ quả, ngũ cốc… tuy nhiên thời gian qua có nhiều chuyến hàng đã bị chậm trễ do các vướng mắc về thủ tục liên quan đến giấy tờ, cảng. Hiện đã có 21 nhà máy cung cấp hải sản và 10 công ty cung cấp thịt gia cầm tiếp cận được thị trường Việt Nam và đang có rất nhiều công ty Mỹ nằm trong danh sách chờ đợi để có thể đưa hàng vào bán tại Việt Nam.

Đối với Việt Nam, Chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ luôn muốn tăng cường các hoạt động hợp tác giao thương trên cơ sở hai bên cùng thắng. Doanh nghiệp Mỹ có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam về nhiều sản phẩm để hai bên có thể cùng đáp ứng được yêu cầu của nhau.

“Để làm được điều này hai bên cần cùng nhau đưa ra các giải pháp để vừa đảm bảo được chất lượng hàng hoá vừa thúc đẩy được giao thương. Về phía Việt Nam nên tăng cường giảm thiểu thủ tục hành chính để tạo điều kiện dễ dàng cho các doanh nghiệp Mỹ đưa hàng Vào Việt Nam. Đây cũng là biện pháp hiệu quả để làm giảm thâm hụt thương mại phát triển bền vững mối giao thương giữa Mỹ và Việt Nam trong thời gian tới”, ông Ted McKinney đề nghị.

Theo Nguyễn Huế (HQO)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ đang muốn được bán tại thị trường Việt Nam tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com